Đông Trùng Hạ Thảo Bọ Xít Là Gì? Công Dụng, Lưu Ý Sử Dụng
16/09/2024
134
0
Bài viết được tham vấn bởi Bác sĩ Bùi Thị Ngọc Hoanh
check_circle Đã duyệt nội dung
Đông trùng hạ thảo bọ xít lần đầu tiên được phát hiện tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Gần đây nhất, vào tháng 3 năm 2021, loại dược liệu quý hiếm này được các nhà nghiên cứu khoa học tìm thấy ở Vườn quốc gia Hoàng Liên (thị xã Sa Pa, Lào Cai). Trùng hạ thảo bọ xít được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về dược liệu này, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây từ JAPANA.
>>>> Xem thêm: Nước uống đông trùng hạ thảo Nhật Bản Fine Japan Cordyceps Plus
[Tab Of Contents]
1. Đông trùng hạ thảo bọ xít là gì?
Đúng như tên gọi, đông trùng hạ thảo bọ xít được hình thành từ sự kết hợp giữa loài côn trùng bọ xít và nấm Cordyceps. Đây được xem là đông trùng hạ thảo bọ xít tự nhiên tại Việt Nam.
Đông trùng hạ thảo bọ xít lần đầu tiên được tìm thấy ở Đà Lạt - Lâm Đồng
Đông trùng hạ thảo bọ xít được hình thành từ các tế bào nấm Cordyceps ký sinh có trong cơ thể của loài bọ xít. Bọ xít trong quá trình ngủ đông sẽ biến thành ấu trùng sống dưới mặt đất. Khi đó, các bào tử nấm Cordyceps sẽ hút cạn chất dinh dưỡng từ tế bào vật chủ. Cho đến khi thời tiết bắt đầu ấm lên, chúng sẽ sinh sôi, đâm chồi ra khỏi mặt đất và trở thành một cây nấm trưởng thành. Vòng đời của chúng cứ thế lặp đi lặp lại theo thời gian.
Loại đông trùng này có hình dáng rất đặc biệt. Khi còn nhỏ, chúng có hình thuôn nhọn ở phần đầu nấm hoặc hình lưỡi liềm. Đến giai đoạn trưởng thành, chuẩn bị bắt đầu sinh sản, cơ thể chúng sẽ tự phân tách ra thành 2 phần. Phần trên đầu có màu vàng cam đỏ, còn phần dưới có màu nâu sẫm. Ngoài ra, chiều cao của loại nấm này có thể lên tới 20cm ở giai đoạn trưởng thành.
>>>> Xem thêm: [Giải Đáp] Đông Trùng Hạ Thảo Ăn Chay Được Không?
2. Tác dụng của đông trùng hạ thảo bọ xít
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, đông trùng hạ thảo con bọ xít có công dụng không thua kém gì so với những loại đông trùng hạ thảo khác được khai thác từ vùng cao nguyên Tây Tạng. Trong dược liệu quý này chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên tốt cho sức khỏe như: Axit amin Cordyceps, hoạt chất Adenosine, Cordycepin, vitamin A, B, C,...
- Tăng cường sức khỏe: Nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đông trùng hạ thảo bọ xít tự nhiên giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus, vi khuẩn môi trường xung quanh.
- Ngăn ngừa bệnh thận mãn tính: Trong đông trùng hạ thảo bọ xít có chứa hoạt chất giúp giảm protein niệu, giảm creatinin huyết thanh. Đồng thời, ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh thận hay những tổn thương ở thận.
- Ngăn ngừa ung thư: Nhờ chứa hoạt chất Cordycepin vô cùng quý hiếm, loại dược liệu này có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư.
- Thúc đẩy máu lưu thông: Thành phần Adenosine có trong đông trùng hạ thảo sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình hình thành DNA và ATP. Từ đó, tăng cường sản sinh các hoạt chất khác, hỗ trợ lưu thông tuần hoàn máu tốt hơn.
- Hỗ trợ điều trị bệnh về hô hấp: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đông trùng hạ thảo bọ xít có khả năng điều trị và cải thiện các bệnh lý liên quan đến hô hấp như ho, viêm phế quản, hen suyễn, viêm phổi,...
- Chống lão hóa: Khi sử dụng loại đông trùng này thường xuyên sẽ giúp tăng sinh collagen, đồng thời cung cấp dưỡng chất cho làn da khỏe đẹp từ bên trong.
- Cải thiện chức năng sinh lý: Đây là tác dụng của đông trùng hạ thảo bọ xít đối với việc cải thiện chức năng sinh lý của nam giới. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp khắc phục tình trạng rối loạn cương dương, hỗ trợ nâng cao số lượng và chất lượng tinh trùng.
Đông trùng hạ thảo con bọ xít mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
>>>> Xem thêm: Cách nhận biết đông trùng hạ thảo giả, nhái, kém chất lượng
3. Cách sử dụng đông trùng hạ thảo bọ xít tự nhiên
Đông trùng hạ thảo bọ xít tự nhiên có thể chế biến thành nhiều món ăn, thức uống khác nhau. Dưới đây là 3 cách sử dụng loại dược liệu quý này trong các thực phẩm hàng ngày:
3.1. Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo bọ xít
Dùng đông trùng hạ thảo con bọ xít để ngâm rượu là cách mà nhiều người sử dụng, đặc biệt là cánh mày râu. Loại rượu này có hương vị dễ uống, mới lạ, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Từ đó giúp cải thiện chức năng sinh lý, tăng cường bản lĩnh phái mạnh.
Rượu từ đông trùng hạ thảo bọ xít tự nhiên
Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo bọ xít theo những hướng dẫn như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị 500ml rượu trắng (nên dùng loại khoảng 40 độ), 20 gram đông trùng hạ thảo bọ xít tự nhiên được sấy khô. Sử dụng bình thủy tinh sạch, đã được tráng qua nước nóng và phơi khô.
- Bước 2: Làm sạch đông trùng bằng cách rửa qua với nước nóng để loại bỏ tạp chất.
- Bước 3: Xếp đông trùng hạ thảo vào bình, đổ rượu sấp mặt nắp và đậy kín. Lưu ý bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
Rượu đông trùng hạ thảo sau khi ngâm khoảng 1 tháng sẽ sử dụng được. Mỗi ngày, bạn chỉ nên uống từ 1 - 2 cốc, mỗi lần khoảng 20ml trong bữa ăn. Không nên sử dụng vào buổi tối trước khi đi ngủ.
3.2. Chế biến đông trùng hạ thảo con bọ xít thành món ăn
Sử dụng đông trùng hạ thảo trong các món ăn như: cháo, nấu canh, hầm thịt không những tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất quý có lợi. Nhờ đó, cơ thể sẽ ngày càng khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và đẩy nhanh quá trình phục hồi sau phẫu thuật hoặc mới ốm dậy.
Chế biến đông trùng hạ thảo con bọ xít thành nhiều món ăn bổ dưỡng
Có 2 cách chế biến đông trùng hạ thảo bọ xít thành món ăn dễ làm, dễ chuẩn bị mà bạn có thể tham khảo:
Cách 1: Cháo đông trùng hạ thảo
Những người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược, người già kém ăn, chậm tiêu hóa khi dùng cháo đông trùng hạ thảo sẽ được cải thiện hơn rất nhiều. Các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị 1 nắm gạo, 300 gram sườn heo và khoảng 5g trùng hạ thảo bọ xít.
- Bước 2: Vo gạo, chần sạch sườn heo. Đun lửa nhỏ và hầm trong khoảng 40 - 50 phút.
- Bước 3: Rửa qua đông trùng với nước ấm và thêm vào nồi cháo. Tiếp tục ninh cháo thêm khoảng 5 phút nữa, thêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Cách 2: Thịt gà hầm trùng hạ thảo bọ xít
Ngoài cách nấu cháo, bạn có thể hầm thịt gà cùng trùng hạ thảo bọ xít để tăng hương vị và bổ sung chất dinh dưỡng. Một số bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị 500 gram thịt gà, 5 gram kỳ tử, 5 gram nhân sâm và khoảng 5 gram đông trùng. Rửa sạch các nguyên liệu trên với nước.
- Bước 2: Hầm thịt gà cùng kỳ tử, nhân sâm và nước trong lửa nhỏ từ 30 phút đến 1 tiếng.
- Bước 3: Khi thịt gà chín mềm, thêm đông trùng hạ thảo vào và hầm tiếp khoảng 10 phút. Sau đó, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
>>>> Xem thêm: Nấm đông trùng hạ thảo tươi: Công dụng và ưu nhược điểm
3.3. Hãm trà đông trùng hạ thảo bọ xít
Trà đông trùng hạ thảo bọ xít có màu sắc, hương vị thơm ngon. Nhờ đó, kích thước hệ tiêu hóa, ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn. Đồng thời, nâng cao hệ miễn dịch và hỗ trợ phục hồi các tổn thương ở thận.
Trà đông trùng hạ thảo bọ xít
Cách hãm trà đông trùng hạ thảo bọ xít theo những bước như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị từ 3 - 5 gram nhân sâm thái lát và khoảng 5 gram đông trùng hạ thảo khô nguyên con.
- Bước 2: Rửa sạch các nguyên liệu này và cho vào bình. Lưu ý, nên tráng bình với nước sôi và ngâm trà khoảng 10 phút.
Bạn có thể chia trà đông trùng thành nhiều lần uống mỗi ngày. Có thể pha loãng với nước lọc và uống đều đặn hàng ngày để cảm nhận rõ được sự thay đổi rõ rệt.
4. Giá đông trùng hạ thảo bọ xít hiện nay
So với giá các loại đông trùng hạ thảo khác như: Nepal, Tây Tạng hay trùng thảo Viện Bảo Vệ Thực Vật, giá đông trùng hạ thảo bọ xít nhìn chung khá rẻ. Trên thị trường, giá đông trùng hạ thảo bọ xít sẽ chỉ dao động khoảng từ 6 - 8 triệu đồng/kg. Mức giá này còn tùy thuộc vào thương hiệu, người bán khác nhau.
Giá đông trùng hạ thảo bọ xít dao động khoảng từ 6 - 8 triệu đồng/kg
5. Một số lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo bọ xít
Tương tự như việc sử dụng đông trùng hạ thảo thông thường, khi sử dụng loại thảo dược bọ xít này cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để phát huy công dụng của sản phẩm tốt nhất:
- Nên chọn mua đông trùng hạ thảo loại đã già bằng cách bạn có thể dựa vào màu sắc ở đầu thân nấm để phân biệt. Thường loại già sẽ có màu đỏ cam ở phần đầu và phần gần chân có màu nâu đen.
- Thương hiệu uy tín: Chọn thương hiệu uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
- Nên ngâm rượu đông trùng bằng thủy tinh: Giúp tránh làm biến đổi chất dinh dưỡng.
- Không dùng nồi kim loại khi hầm, đun món ăn: Điều này sẽ dẫn đến phản ứng hóa học, gây biến đổi chất. Chỉ nên nấu đông trùng dưới 15 phút, không nên nấu quá lâu.
- Kiểm soát liều lượng: Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về cách dùng để phù hợp nhất với cơ thể. Đồng thời, tránh đồ cay nóng, rượu bia, dầu mỡ trong quá trình sử dụng.
- Nhóm người kiêng sử dụng đông trùng hạ thảo bọ xít: Người bị rối loạn máu đông, trẻ em dưới 5 tuổi, người đang phẫu thuật, người bị viêm khớp.
- Duy trì lối sống lành mạnh: Kết hợp ăn uống đủ chất, luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ quá trình điều trị tốt nhất.
Đông trùng hạ thảo từ bọ xít mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
6. Một số câu hỏi liên quan
Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến đông trùng hạ thảo con bọ xít:
6.1. Có nên sử dụng đông trùng hạ thảo bọ xít không?
Đông trùng hạ thảo bọ xít chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng cần thiết tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng loại dược liệu quý này trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày là rất tốt. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng và chỉ nên sử dụng ở mức khoa học.
Sử dụng đông trùng hạ thảo bọ xít khoa học, đúng liều lượng để phát huy tối đa công dụng
6.2. Quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo bọ xít đạt chuẩn
Dưới đây là các bước cơ bản trong quy trình cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo bọ xít đạt chuẩn nhằm đảm bảo chất lượng:
- Bước 1 - Chọn giống và chuẩn bị môi trường nuôi cấy: Lựa chọn giống nấm từ nguồn uy tín, không bị ô nhiễm, nhiễm khuẩn hay nấm mốc. Sau đó, chọn các giá thể từ các chất nền tự nhiên như đậu nành, khoai tây, gạo lứt hoặc dung dịch dinh dưỡng tổng hợp.
- Bước 2 - Lên men và nuôi cấy giống: Nấm được đưa vào phòng nuôi cấy nhiệt độ 18 độ C, độ ẩm 75%. Sau khoảng 10 - 12 ngày được ủ, sợi nấm phát triển và phủ kín bề mặt sinh khối.
- Bước 3 - Chuyển nấm sang giá thể: Nấm được chuyển sang giá thể để phát triển thành quả thể. Quá trình này diễn ra từ khoảng 60 - 90 ngày trong điều kiện nhiệt độ từ 18 - 22 độ C và độ ẩm từ 70 - 85%. Đặc biệt, yêu cầu chiếu sáng ít nhất phải 12 giờ với cường độ từ 700 - 1000 Lux.
- Bước 4 - Thu hoạch: Thời điểm lý tưởng để thu hoạch là khi nấm có màu vàng sẫm, có màu đậm hơn phần thân. Thành phẩm có thể đem đi sấy khô hoặc chế biến thành các dạng sản phẩm khác nhau như viên thuốc, bột, chiết xuất nước,...
- Bước 5 - Đóng gói và bảo quản: Sản phẩm sau khi chế biến được đóng gói kỹ càng, bảo quản nơi có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng.
Quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo bọ xít đạt chuẩn
Trên đây là những thông tin cơ bản về đông trùng hạ thảo bọ xít mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và tư vấn về các sản phẩm đông trùng hạ thảo, hãy liên hệ ngay tới Siêu thị Nhật Bản JAPANA. Tại đây, chúng tôi cung cấp những sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng cùng nhiều chính sách khuyến mãi hấp dẫn nhất thị trường.
Tác giả: Trần Sương
Bài trước đó
Cách Uống Đông Trùng Hạ Thảo Giảm Cân Hiệu Quả
Tin mới nhất
6 tác dụng của đông trùng hạ thảo với người già, cách dùng
Tuyệt vời
0 ký tự - Tối thiểu 10 & Tối đa 4 ảnh
Không tìm thấy nhận xét phù hợp
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất
10 Bài Tập Thể Dục Thải Độc Gan Hiệu Quả Nhất
9
18/09/2024
Gan Nóng Uống Gì Cho Mát? 9 Thức Uống Điều Trị Nóng Gan
17
18/09/2024
Những cách làm mát gan, thanh lọc cơ thể hiệu quả
32
17/09/2024
Giải Đáp: Uống Thuốc Bổ Gan Có Tăng Cân Không?
26
17/09/2024
Mẹo trị nám bằng sữa mẹ cực hay, hiệu quả và dễ thực hiện
40
17/09/2024
Top 12 cách trị nám bằng lá tía tô tại nhà
27
17/09/2024
Có Nên Thải Độc Gan Cho Bé Định Kỳ Và Những Lưu Ý
35
16/09/2024
[Giải Đáp] Từ 18 Tuổi Có Cao Được Nữa Không ?
30
16/09/2024
Chuyên khoa Nội tổng quát
-
workspace_premium Học vị:
Bác sĩ -
local_hospital Đơn vị công tác:
Bệnh viện Sài Gòn -
bubble_chart Giới thiệu:
Tôi đã có hơn 30 năm kinh nghiệm khám và điều trị, học tập và nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực Nội tổng quát và Siêu âm Tim mạch.
Hiện tôi là Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Chuyên khoa Nội tổng quát tại Bệnh viện Sài Gòn. Đồng thời là cố vấn sản xuất nội dung tại Siêu thị Nhật Bản - Japana.
Tin cùng chuyên mục
Bật mí cách bảo vệ sức khỏe thai kỳ cận Tết
550
02/01/2023
Top các món mẹ bầu không nên ăn vào ngày Tết
591
04/01/2023
Mẹ bầu ăn gì dịp tết để dễ tiêu hoá?
571
04/01/2023
Mẹ bầu bị thâm vùng kín phải làm sao?
6.393
29/01/2023
Bật mí các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu tốt nhất hiện nay
713
16/02/2023
Lượt xem nhiều nhất
Những dấu hiệu trứng đã thụ tinh sau khi quan hệ
8.655
19/02/2023
Mẹ bầu bị thâm vùng kín phải làm sao?
6.393
29/01/2023
Cách uống Canxi Bio Island cho bà bầu an toàn, hiệu quả
3.734
27/08/2023
Cách tính tuần tuổi thai nhi dựa theo ngày quan hệ
1.958
21/02/2023
Có bầu uống Collagen Shiseido được không?
1.799
17/04/2023