- Trang chủ
- Cẩm nang
- Kinh nghiệm bỏ túi
- Tổng hợp những cách làm mứt Tết đơn giản tại nhà
Tổng hợp những cách làm mứt Tết đơn giản tại nhà
Nguyễn Khắc Diệu Ý
31/12/2023
136
0
Chỉ còn hơn một tháng là đến Tết Nguyên Đán, việc suy nghĩ nên làm các món mứt đa dạng cho gia đình vào mỗi dịp tết là điều mà mọi nhà đều quan tâm. Dưới đây là tổng hợp những cách làm mứt tết đơn giản tại nhà ai cũng có thể làm được.
[Tab Of Contents]
Công thức làm mứt gừng thơm
Chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến mứt gừng đầu tiên bởi vì đây là món đặc trưng vào ngày tết mà người lớn rất thích nhâm nhi.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gr gừng ( hoặc tùy vào số lượng bạn mong muốn)
- 300gr đường trắng
- 1 muỗng nước cốt chanh
- Các bước làm mứt gừng
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm gừng trong nước tầm 5 phút để sạch bụi bẩn, sau đó cạo vỏ thật sạch rồi rửa lại. Để ráo, xắt lát mỏng vừa ăn, ngâm vào nước muối loãng từ 5-7 phút. Chuẩn bị cho khâu luộc gừng.
Công đoạn nấu mứt
Cho gừng đã xắt lát vào nồi nước đang sôi, vắt ít nước cốt chanh. Chú ý khi gừng sôi tầm 5 phút, tắt bếp và thay nước mới, luộc lần hai. Điều này giúp cho gừng sẽ bớt cay hơn khi ăn. Sau đó vớt gừng ngâm vào nước đá lạnh từ 10-15 phút cho nguội rồi vớt ra để thật ráo nước. Giai đoạn ướp gừng bạn cần cho gừng vào một thau lớn, thêm đường vào và trộn đều khoảng 2-3 tiếng để đường ngấm vào gừng.
Giai đoạn sên mứt cần nhiều thời gian để gừng ráo lại và thấm. Bạn cho hỗn hợp vào chảo đang nóng, đảo đều liên tục, sau đó hạ lửa để tránh bị cháy. Sên gừng đến khi chúng có độ sệt, gừng chuyển vàng thì tiếp tục đảo đều tay hạ lửa lần nữa đến khi miếng gừng trở nên khô ráo hoàn toàn và tắt bếp. Bạn vẫn tiếp tục đảo đều đến khi gừng nguội dần là hoàn tất. Thế là có ngay món mứt gừng ngọt thanh, ấm bụng nhâm nhi ngày Tết.
Công thức làm mứt gừng siêu đơn giản. Ảnh: Internet
Công thức làm mứt dừa non
Món mứt dừa cực kỳ ngon, đây là món mứt trẻ em rất thích. Cùng vào bếp học công thức và làm món ngon này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Dừa non 700gr
- Đường 400gr
- Cốt chanh nửa quả
- Vani 1 ống
- Nửa muỗng cà phê muối
Sơ chế dừa
Để làm được món này ngon cần chọn các quả dừa có cùi dừa mềm vừa phải. Nạo dừa và bỏ lớp vỏ nâu phía sau để dừa không bị đắng, chát và mất thẩm mỹ. Cắt dừa lát mỏng và dài tầm 5-7 cm. Sau đó rửa dừa qua 2-3 lần nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, vỏ nâu còn thừa.
Cho nửa muỗng nước chanh vào dừa, ngâm nước nóng khoảng 10 phút để dừa trắng, không bị thâm và loại bỏ bớt dầu trong dừa. Sau đó vớt ra để ráo, chuẩn bị bước sên dừa.
Rồi cho dừa và đường vào một chậu lớn thêm nửa muỗng muối sau đó trộn đều hỗn hợp ngâm dừa khoảng 2 tiếng để đường ngấm vào. Sau đó sên dừa trên lửa lớn đảo liên tục cho đều tay để tránh dừa vón cục. Khi vừa sôi sệt lại hãy giảm lửa, cho thêm vani đến khi hỗn hợp khô và tạo phấn trên dừa là hoàn tất. Món mứt dừa non cực kỳ thơm và sừn sựt ăn rất cuốn. Mứt dừa rất thích hợp để tiếp khách vào mùa tết.
Mứt dừa non đơn giản mà thơm ngon ngày Tết. Ảnh: Internet
Công thức làm mứt mãng cầu tây
Nguyên liệu chuẩn bị
- 700gr- 1kg mãng cầu tây
- 100gr mè trắng
- Nửa muỗng cà phê muối
- 300gr đường
- 200 ml Sữa tươi có đường
Cách chế biến mứt mãng cầu
Rửa sạch, bóc vỏ, tách múi và loại bỏ hết hạt. Tiếp đó xé nhỏ từng múi cho vào hộp lớn để qua công đoạn ướp. Cho 300gr đường, nửa muỗng muối vào mãng cầu và trộn đều để chúng hoà quyện gia vị với nhau. Tiếp đó ủ hỗn hợp trong khoảng 2-3 tiếng để chúng hoàn toàn thấm đều. Rồi cho phần mãng cầu đã ướp vào chảo nóng, sên đều tay dưới lửa vừa đến khi phần mãng cầu đặc lại, cho thêm 200ml sữa tươi vào trộn đều. Tiếp tục hạ lửa đến khi hỗn hợp ngả màu vàng cho thêm mè rang vào tiếp tục sên thêm 7 phút thì tắt bếp, để nguội.
Sau khi nguội, tách hỗn hợp ra thành từng viên nhỏ bằng 1 ngón tay, rải đều trên mâm lớn, mang phơi nắng 2-3 tiếng cho đến khi mứt mãng cầu khô dẻo. Sau đó gói chúng vào từng miếng bọc thực phẩm mỏng, nhỏ, rưới thêm mè rang để đẹp mắt hơn. Bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Vậy là có ngay thành phẩm mứt mãng cầu cực kỳ dẻo thơm và chua ngọt đúng độ để thưởng thức dịp Tết.
Mứt mãng cầu tây chua ngọt cho ngày Tết. Ảnh: Internet
Công thức làm mứt me viên
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr Me vắt
- 600gr đường cát
- 1 muỗng cà phê muối
- 300ml nước
- 30ml mật ong
Cách làm mứt me
Cho me vào chảo, đổ 200ml đường vào cùng, khuấy đến khi đường tan hết. Tiếp tục sên đến khi me sệt lại, cho tiếp 200gr đường, mật ong và muối vào khi hỗn hợp mứt ngả màu sậm thì giảm lửa khuấy nhẹ. Sau khi để nguội, hỗn hợp sẽ vón thành cục, bạn vo tròn từng viên nhỏ vừa ăn, lăn qua phần đường cát còn lại và để ở nơi khô ráo. Nếu bạn thích ăn cay thì rắc một ít ớt bột vào đường, trộn đều và lăn từng viên vào. Món mứt me vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.
Mứt me viên ngày Tết giải ngáy. Ảnh: Internet
Công thức làm mứt tắc dẻo
Nguyên liệu
- Tắc vàng vừa chín tới
- Đường, muối
- Gừng
- Mè
Cách làm mứt tắc
Rửa sạch tắc với nước muối để loại bỏ bụi bẩn và kiềm dầu trong vỏ tắc. Sau đó cắt tắc theo đường đối xứng như cánh hoa, lấy tay ấn nhẹ để tắc dẹp xuống, loại bỏ bớt phần nước chua bên trong. Tiếp đó ngâm tắc vào hỗn hợp đường muối đã pha loãng sẵn, rồi rửa sạch và vắt nước rồi mang phơi nắng 2-4 tiếng. Bỏ hỗn hợp đã khô vào chảo, thêm muối, gừng, đường vào sên đều đến khi tắc ngả màu vàng đẹp mắt và hỗn hợp mứt sệt keo lại rồi tắt bếp. Bạn sẽ có ngay món mứt tắc dẻo mà không hề bị đắng.
Mứt tắc dẻo siêu ngon ngày Tết. Ảnh: Internet
Công thức làm mứt khoai lang
Nguyên liệu:
- 1kg khoai lang
- 500gr đường
- 50ml nước cốt chanh
- 1 ống vani
Cách sơ chế khoai lang
Rửa gọt sạch vỏ khoai, loại bỏ những phần bị sượng, sâu, cắt thành từng miếng dài tầm 1 ngón tay với độ dày 2-3 cm để khi sên khoai lang không bị nát, gãy.
Sau đó bạn ngâm khoai lang với nước vo gạo tầm 4 tiếng vì sẽ tạo độ cứng nhất định cho khoai.
Chế biến mứt
Bạn hãy vớt khoai lang để ráo khô 10 phút, bắt nồi nước lên bếp cho thêm nửa muỗng nước cốt chanh vào đến khi nước sôi thì cho khoai lang đã khô vào luộc trong 5 phút vớt ra để khoai có màu sáng, không bị sạm.
Trộn khoai lang với 500gr đường cát và ướp 4 tiếng. Sau khi đã ngấm đường, bạn sên hỗn hợp trên lửa vừa đến khi sệt lại, cho 1 ống vani tạo mùi thơm đặc trưng vào, tiếp tục đảo đều và tắt bếp. Hãy để chúng trên bếp đến khi hỗn hợp nguội và khô lại. Sau đó bạn dàn mỏng khoai ra mâm lớn, mang phơi nắng từ 1-2 tiếng để mứt săn lại và màu ngả vàng đẹp mắt hơn. Tết này có món mứt khoai lang ngọt thanh, mềm nhẹ, ngồi nhâm nhi cùng vào tách trà nóng thì quá tuyệt vời.
Mứt khoai lang vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ ngày Tết. Ảnh: Internet
Mẹo bảo quản mứt Tết
Để bảo quản mứt Tết nhà làm dùng được lâu hơn, có một số mẹo đơn giản gợi ý cho bạn. Cho mứt vào trong hộp thuỷ tinh trong suốt đậy kín nắp để không khí không lọt vào, tránh làm mềm và chất lượng mứt giảm xuống. Bạn có thể sử dụng túi nilon, buộc kín miệng thì thành phẩm bên trong sẽ lâu bị chảy nước và tránh thu hút kiến.Ngoài ra nếu muốn làm mứt để biếu đi xa, bạn nên cho mứt vào túi hút chân không, đây là cách bảo quản tốt nhất, tránh không khí lọt vào và dễ dàng vận chuyển đi xa. Hơn nữa, để các món mứt bảo quản được lâu hơn mà không bị chảy nước, mọi người chỉ nên thêm một lượng đường vừa phải và để ở nơi không có ánh nắng chiếu trực tiếp vào.
Tốt nhất là các bạn nên cho mứt đã làm vào từng túi nhựa PP nhỏ, vừa đủ dùng cho một lần 2 - 5 người, như vậy sẽ hạn chế hư hỏng, ẩm ướt, cũng như tạo tính thẩm mỹ cho sản phẩm.
Chúc bạn thành công khi thực hiện các món mứt Tết từ nguyên liệu tự nhiên theo các công thức mà Japana hướng dẫn!
Bài trước đó
Giới thiệu thương hiệu Nichiei Bussan Nhật Bản
Tin mới nhất
Review Height Extension EX - Viên uống hỗ trợ tăng chiều cao của Nhật tốt nhất hiện nay
Tuyệt vời
0 ký tự - Tối thiểu 10 & Tối đa 4 ảnh
Không tìm thấy nhận xét phù hợp
Có thể bạn quan tâm
Nước uống Superior Collagen 10000mg Nhật Bản (Hộp 10 chai x 50ml)
Viên uống tăng chiều cao GH Creation EX+ 270 viên (Chính hãng)
Nước uống Collagen Mashiro 82x Classic New 120.000mg 500ml
Nước uống Collagen trắng da, giảm nám Nucos Super White (Hộp 10 chai x 50ml)
Viên uống hỗ trợ tăng chiều cao GH Gold Nhật Bản 120 viên
Combo 3 hộp viên uống hỗ trợ tăng chiều cao GH Gold Nhật Bản 120 viên
Nước uống hỗ trợ điều trị ung thư Fucoidan Umi No Shizuku (3 hộp x 10 chai x 50ml)
Nước uống Welson Beauty Collagen Water Boost (Hộp 6 chai x 50ml)
Tảo xoắn Spirulina Japan Algae Nhật Bản 2200 viên (Chính hãng)
Viên uống giảm nám Transino Nhật Bản 240 viên (Nội địa)
Viên uống trắng da, trị nám Nichiei Bussan Beautiful Habit White Attack 120 viên (Nội địa Nhật Bản)
Bộ đôi phát triển toàn diện cho bé Viên rau củ DHC và tăng chiều cao GH Gold
Tin mới nhất
Collagen Shiseido LuxeRich Mới: Bí Quyết Cho Làn Da Căng Mịn Và Rạng Rỡ
156
25/04/2024
Sự Thật: Anessa Là Kem Chống Nắng Vật Lý Hay Hóa Học?
77
23/04/2024
[Giải Đáp] Phụ Nữ Uống Collagen Có Gây Hại Thận Không?
103
23/04/2024
Japana - Nơi Mua Sắm Hàng Nhật Đáng Tin Cậy N.h.ấ.t Việt Nam
392
16/04/2024
NMN là gì, công dụng và cách sử dụng NMN hiệu quả bạn cần biết
374
14/03/2024
Sau 40 tuổi nên dùng kem dưỡng da nào thì hợp?
398
14/03/2024
Khi nào nên dùng serum trị mụn để mang lại hiệu quả cao cho làn da đang bị tổn thương
237
14/03/2024
Tiết lộ cách làm trắng da body trong 1 đêm khiến chị em bất ngờ
193
14/03/2024
Top Collagen làm đẹp da tốt nhất không thể bỏ lỡ trong ngày hè này
283
14/03/2024
Nguyễn Khắc Diệu Ý
Tin cùng chuyên mục
Chương trình khuyến mãi: Tặng Áo chống nắng Uniqlo Nhật Bản
1.315
07/08/2018
Ngày hội VIP cho khách hàng thân thiết
1.232
14/08/2018
4 cách phân biệt Shiseido thật và giả đơn giản, chính xác
29.711
31/03/2018
Bí quyết mua hàng Nhật đúng
1.316
31/03/2018
Sản phẩm Nhật Bản so với các sản phẩm khác có gì tốt?
4.873
29/08/2018