- Trang chủ
- Cẩm nang
- Văn Hóa Nhật Bản
- Rượu sake – Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Rượu sake – Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Nghi
31/07/2018
1.828
0
Nhắc đến rượu Nhật Bản, chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến rượu Sake – loại rượu truyền thống của người Nhật bên cạnh món Shushi nổi tiếng thế giới.
Nhắc đến rượu Nhật Bản, chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến rượu Sake – loại rượu truyền thống của người Nhật bên cạnh món Shushi nổi tiếng thế giới.
Rượu Sake - Thức uống truyền thống trong văn hóa Nhật Bản
Nguồn gốc của Rượu Sake
Rượu Sake là tên gọi chung của các loại rượu Nhật Bản, nhưng cũng là tên của một loại rượu ủ nổi tiếng nhất của Nhật, khác với các loại rượu cất, được gọi là Shochu.
Rượu Sake được làm ra từ gạo, được đưa vào Nhật Bản sau khi việc trồng lúa nước du nhập tới xứ Phù Tang khoảng 300 năm trước Công Nguyên. Trong lịch sử, rượu Sake chủ yếu để phục vụ cho hoàng gia hoặc các đền chùa lớn, và thường được dùng trong các lễ hội tôn giáo của Nhật. Khoảng cuối thế kỷ 12, Sake mới bắt đầu trở thành thứ đồ uống phổ biến trong tầng lớp bình dân của đất nước mặt trời mọc.
Cách sản xuất ra rượu Sake
Quy trình làm ra rượu Sake hầu như không thay đổi trong vòng 400 năm qua. Ngày nay, tuy nhiều hãng rượu lớn sử dụng máy móc để kiểm soát các công đoạn, nhưng Sake vốn được làm ra theo kiểu thủ công, dưới sự chỉ đạo của một người nấu rượu chính giàu kinh nghiệm. Thậm chí nhiều công ty nhỏ vẫn giữ cách ủ rượu theo lối truyền thống của Nhật.
Rượu Sake được làm ra từ gạo. Để làm được rượu Sake, người ta biến đổi chất đường trong tinh bột thành cồn. Trong quy trình ủ, việc hoán chuyển từ tinh bột sang đường, và từ đường sang cồn được tách thành 2 bước riêng biệt, nhưng khi ủ rượu Sake, hai lần biến đổi này xảy ra liên tục trong một công đoạn. Ngoài ra, rượu Sake, rượu Vang, và bia có nồng độ cồn khác nhau. Nồng độ còn của rượu Vang thường là 9-16% độ, và hầu hết các loại bia có nồng độ từ 3-9%, còn rượu Sake chưa pha thêm nước vào có nồng độ cồn khoảng 18-20%, trước khi đóng chai để giảm nồng độ còn xuống còn khoảng 15% độ cồn theo thể tích của nước rượu người ra sẽ pha thêm nước vào rượu Sake.
Quy trình sản xuất rượu Sake truyền thống của Nhật
Cũng giống như rượu vang, vị của rượu Sake sẽ thay đổi tùy theo chất lượng của các thành phần chính là gạo và nước, chất lượng men, điều kiện thời tiết và nhiệt độ khi ủ rượu, cũng như kỹ thuật của người ủ rượu. Chiếm tới 80% tỷ trọng nguyên liệu đầu vào, nước đóng vai trò quan trọng đối với hương vị của Sake. Người Nhật dùng nước ngầm để sản xuất rượu. Nhân tố mang tính quyết định thành công trong cả quá trình ủ rượu là người nấu rượu chính, người đem kinh nghiệm lâu năm và cảm nhận tinh tế truyền vào từng giọt rượu. Thời điểm lạnh nhất của mùa đông là lúc tốt nhất để ủ rượu Sake và sử dụng gạo vừa gặt trong mùa thu năm đó tại nước Nhật.
Cách thưởng thức rượu Sake
Rượu Sake có thể thưởng thức khi nguội hay ấm hoặc nóng phụ thuộc theo mùa và theo loại Sake. Người ta hay uống Sake nóng vào mùa đông lạnh lẽo. Sake nóng, gọi là Atsukan, được chứa trong các bình gốm nhỏ gọi là Tokkuri và dùng loại chén nhỏ để uống gọi là Choko. Để hâm nóng Sake, người ta cho Sake vào trong các chai bằng gốm. Các chai này được ngâm trong nước nóng cho tới khi Sake đạt nhiệt độ khoảng 50 độ C trở lên. Ngoài ra còn có loại Sake đặc biệt chỉ để uống lạnh.
Người ta có sự phân biệt giữa rượu Sake cho nữ và Sake cho nam. Trong khi, Sake nam được làm từ nước cứng, có nhiều muối canxi và muối magiê, có vị hơi đắng thì Sake nữ là loại làm bằng nước mềm, có vị dịu hơn.
Cốc "Masu" dùng để uống rượu Sake trong những dịp đặc biệt trang trọng và truyền thống
Có nhiều loại chén dùng để uống Sake khác nhau. Trong những trường hợp tương đối trang trọng và mang tính truyền thống,người Nhật có thể dùng một cái đĩa nhỏ và nông gọi là Sakazuki, hoặc một chiếc chén nhỏ không có quai gọi là Ochoko. Khi uống Sake trong lúc trang trọng và đậm nét truyền thống hơn nữa, Masu sẽ được sử dụng. Masu là một loại cốc bằng gỗ (có thể có phủ sơn hoặc không) thường có hình dạng như một chiếc hộp, hình vuông.
Một ly rượu Sake ấm nóng ủ trong lòng bàn tay vào một đêm mùa đông lạnh, cảm thấy mùi thơm nồng nàn quyến rũ của hương gạo bốc lên nhè nhẹ, từ từ hớp một ngụm rượu, để nước rượu trong miệng vài giây, sau đó đưa nhẹ nhàng qua cổ để thưởng thức hết cái thơm của mùi rượu, và cái vị ngon của loại rượu truyền thống từ đất nước mặt trời mọc này.
Bài trước đó
TOP 5 sản phẩm chống nắng được ưa chuộng nhất hiện nay
Tin mới nhất
Thương hiệu kem chống nắng nào tốt nhất hiện nay?
Tuyệt vời
0 ký tự - Tối thiểu 10 & Tối đa 4 ảnh
Không tìm thấy nhận xét phù hợp
Có thể bạn quan tâm
Bột Shiseido The Collagen Nhật Bản 126g
Bột tăng chiều cao vị ca cao Rohto Senobikku 180g
Viên uống hỗ trợ nở ngực Orihiro BBB Best Body Beauty 330 viên (Chính hãng)
Bột lúa mạch Kanpo Yamamoto Grass Barley 44 gói
Giấy ướt khử mùi Gatsby Ice Nhật Bản 30 miếng
Mặt nạ đậu hũ non Tofu Moritaya Nhật Bản 150g
Viên uống giảm nám Transino Nhật Bản 240 viên (Nội địa)
Viên uống trắng da, trị nám Transino White C Clear 120 viên (Nội địa)
Trà giảm cân thảo mộc Kanpo Yamamoto Shiryucha Hộp 24 gói x 10g
Dầu gội Prior Shiseido Nhật Bản 400ml
Tin mới nhất
Fucoidan Có Tác Dụng Đối Với Những Loại Ung Thư Nào?
23
21/05/2024
Cảnh Báo: Bão Mặt Trời Ảnh Hưởng Tim Mạch Và Cách Phòng Ngừa Đột Quỵ
25
20/05/2024
Đừng Bỏ Qua 10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Này Để Bảo Vệ Sức Khỏe Của Bạn
20
17/05/2024
183.000 Ca Mắc Mới Mỗi Năm: Triển Vọng Nào Cho Người Bị Ung Thư
19
17/05/2024
Người Không Bị Ung Thư Có Cần Uống Fucoidan Hay Không?
18
16/05/2024
Bí Quyết Sống Khỏe Mạnh, Chiến Thắng Ung Thư Với Fucoidan Nhật
32
15/05/2024
Ngày Gia Đình - Gắn Kết Yêu Thương Từ Những Điều Nhỏ Nhặt
100
14/05/2024
Fucoidan - Bí Quyết Phòng Ngừa Ung Thư Của Người Nhật
125
13/05/2024
Top 10 collagen Nhật Bản dạng nước bán chạy nhất 2024 tại Japana
201
07/05/2024
Nghi
Tin cùng chuyên mục
Bí quyết mua hàng Nhật đúng
1.324
31/03/2018
Sản phẩm Nhật Bản so với các sản phẩm khác có gì tốt?
4.891
29/08/2018
Thưởng thức Matcha - Nữ hoàng trà thế giới cho ngày tết thêm đậm vị
1.053
04/06/2018
Bạn biết gì về “Nghệ thuật Trà đạo Nhật Bản”?
1.956
02/08/2018
Bí quyết làn da đẹp tự nhiên không cần son phấn của phụ nữ Nhật Bản
1.248
01/07/2019