Nên và không nên ăn gì cho người thoái hoá khớp gối?
16/05/2021
453
0
Người bị thoái hoá khớp gối, ngoài việc dùng đúng các phương pháp điều trị thì chế độ dinh dưỡng cũng cần được chú ý để quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn. Vậy người bị thoái hoá khớp gối nên và không nên ăn gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?
Để cải thiện tình trạng thoái hóa khớp gối, người bệnh cần biết tự điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp. Việc làm này không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho hoạt động sống của con người, mà còn giúp bệnh nhân giảm nguy cơ làm nặng thêm tình trạng thoái hóa khớp. Cùng tìm hiểu top 7 thực phẩm thoái hóa khớp gối nên ăn.
1.Nhóm thực phẩm chứa vitamin C
Vitamin C hay còn gọi là acid ascorbic, thường có trong các loại quả như: Cam, bưởi, chanh, nho,…Theo các nghiên cứu đã công bố, loại vitamin này đóng vai trò quan trọng với chức năng xương khớp, tổ chức mô liên kết, mạch máu và cơ bắp. Như vậy việc bổ sung thường xuyên những thực phẩm chứa vitamin C là điều rất quan trọng.
Mặt khác, acid ascorbic còn là chất có vai trò tăng sức đề kháng và giảm quá trình hình thành gốc tự do. Như vậy ngăn cản quá trình lão hóa và thoái hóa khớp gối hiệu quả. Đối với người bình thường, lượng vitamin này cần cung cấp hàng ngày là 75 – 90mg. Những bệnh nhân mắc bệnh liên quan cần bổ sung lượng quy đổi cao hơn.
2. Thực phẩm chứa vitamin D
Vitamin D là dạng vitamin quan trọng mà cơ thể không tự tổng hợp được, do vậy cần cung cấp các thực phẩm khác như: Cá hồi, tôm, đậu hũ, cá mòi, trứng, sữa chua…Khi không được cung cấp đủ lượng vitamin này, người bệnh sẽ tăng nguy cơ bị thoái hóa khớp gối. Từ đó ảnh hưởng đến chất lượng xương khớp và gây ra một số bệnh lý nguy hiểm khác (tiểu đường, ung thư vú, ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt…).
Mặt khác vitamin D là nguyên liệu xây dựng và duy trì sức khỏe xương khớp, tăng khả năng hấp thụ canxi nguyên tố và giảm tình trạng lắng đọng. Do vậy người bệnh thoái hóa khớp nên chú ý bổ sung đều đặn các thực phẩm này.
3. Các loại thực phẩm chứa omega-3 tốt cho chức năng xương khớp
Omega-3 là dạng chất béo chưa bão hòa, được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như: Cá hồi, cá thu, cá cơm, hạt óc chó, cá trích, cá mòi, hàu…
Hiện tại chất này đã được chứng minh có tác dụng chống lại quá trình sản xuất enzyme phân hủy sụn khớp, là nguyên nhân chính dẫn đến quá trình thoái hóa khớp gối.
Bên cạnh đó, chất này cùng giúp giảm tình trạng viêm và cải thiện cơn đau. Người bệnh nên bổ sung Omega-3 từ thực phẩm hoặc các chế phẩm chiết xuất tổng hợp đều mang lại hiệu quả tương tự nhau. Lượng thực phẩm được khuyên dùng hàng ngày khoảng 100g để đảm bảo cơ thể không bị thiếu hụt chất này.
4. Nhóm thực phẩm chứa vitamin K
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì? Nhóm thực phẩm chứa vitamin K được khuyên sử dụng đều đặn trong quá trình điều trị và phục hồi chức năng.
Như đã biết, vitamin K là một trong những thành phần quan trọng cấu tạo nên yếu tố đông máu trong cơ thể, hỗ trợ quá trình trao đổi chất của xương và nguyên tố canxi trong mạch máu. Vậy nếu cơ thể bị thiếu loại vitamin này, quá trình đông máu sẽ không được diễn ra toàn vẹn, dẫn tới tình trạng xuất huyết và ảnh hưởng đến chức năng xương khớp.
Do vậy, đối với bệnh nhân thoái hóa khớp gối, nên cung cấp đầy đủ vitamin K từ những nguồn thực phẩm như: Bông cải xanh, cần tây, dưa chuột, dầu ô liu, đinh hương, hoa quả sấy khô, rau bina, măng tây, rau quế tây, ngò tây, trứng…
5. Nhóm thực phẩm chứa vitamin E
Vitamin E là chất được nhiều chị em biết đến cho tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da và cải thiện chức năng sinh lý nữ. Ngoài ra, theo các nghiên cứu gần đây đã xác định vitamin E có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lý thoái hóa cột sống, khớp xương, đặc biệt là thoái hóa khớp gối.
Khi bổ sung vitamin E đầy đủ, khớp gối sẽ giảm được tình trạng viêm và sưng, từ đó hỗ trợ khả năng vận động. Bên cạnh đó, còn tăng khả năng bôi trơn ổ khớp, giảm ma sát và giảm đau tại chỗ rất hiệu quả.
Người bệnh có thể cung cấp vitamin này từ các thực phẩm như: Quả bơ, rau mầm lúa mì, dầu ô liu, các loại hạt khô, rau lá xanh…Hoặc dạng tinh chế với hàm lượng 3 – 4mg/ngày.
6. Nhóm thực phẩm chứa beta caroten nên dùng thường xuyên
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì? Nhóm thực phẩm chứa beta caroten hỗ trợ giảm tổn thương, cải thiện tình trạng thoái hóa và tăng quá trình tái tạo xương khớp.
Thực chất, beta caroten là tiền chất của vitamin A, được biết đến với tác dụng chống oxy hóa và giảm tổn thương rất hiệu quả. Bên cạnh đó, đây cũng là chất hỗ trợ tăng đề kháng cho đối tượng người cao tuổi và trẻ nhỏ. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ giúp hệ xương bền vững và phát triển tốt.
Một số thực phẩm giàu beta caroten như: Củ cải, rau bina, mùi tây, măng tây, khoai lang, lá bạc hà, cà chua, dưa lưới…
7. Nhóm thực phẩm chứa Bioflavonoid
Bioflavonoid có chứa nhiều trong các thực phẩm: Hành tây, cải xoăn, cà chua bi, việt quất, trà xanh, quả mơ, táo, bông cải xanh, tỏi tây…Được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng chống viêm, giảm đau tương tự như các dạng thuốc NSAIDs.
Như vậy, việc sử dụng hợp chất này cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối sẽ giảm được độc tính cho cơ thể. Bên cạnh đó cũng cung cấp thêm lượng chất dinh dưỡng phù hợp cho quá trình phục hồi chức năng.
Thoái hóa khớp gối không nên ăn gì tránh để bệnh nặng hơn?
Người bệnh cũng nên quan tâm đến các thực phẩm không nên ăn trong thời gian điều trị thoái hóa khớp gối. Việc làm này sẽ giúp bệnh nhân tránh được nguy cơ viêm nhiễm cũng như xuất hiện các bệnh lý trong nội tạng khác.
1. Các loại đồ ăn nhiều đường
Nhóm thực phẩm chứa nhiều đường bao gồm: Bánh ngọt, kẹo, đường tinh chế, socola…Được khuyến cáo không nên sử dụng trong thời gian điều trị thoái hóa khớp gối.
Khi bệnh nhân dùng nhiều nhóm thực phẩm này, cơ thể sẽ bị thừa calo và dẫn tới tích tụ dưới dạng mỡ. Như vậy hệ xương khớp sẽ phải gánh chịu thêm phần trọng lượng cơ thể này và khiến bệnh lý nặng thêm.
Mặt khác việc ăn quá nhiều cũng khiến lượng đường máu tăng cao và người bệnh dễ mắc bệnh đái tháo đường type II. Do vậy, tốt nhất trong thời gian điều trị và phục hồi chức năng, đối tượng mắc bệnh không nên sử dụng đường.
2. Nhóm thực phẩm nhiều muối
Nhóm thực phẩm nhiều muối mà bệnh nhân nên tránh sử dụng bao gồm: Muối tinh, cà muối, đồ hộp chế biến sẵn, dưa chua, các loại cá ướp muối…
Tại sao không nên dùng nhiều muối trong thời gian điều trị thoái hóa khớp gối? Khi sử dụng thường xuyên muối, cơ thể sẽ tăng khả năng tích nước, giảm chuyển hóa và giảm lọc cầu thận. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến chức năng của thận và khiến cơ thể bị nặng nề thêm.
Bên cạnh đó chức năng xương khớp và tim mạch cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi liên quan đến quá trình tái hấp thu nguyên tố canxi trong cơ thể.
Để tránh những diễn biến xấu có thể xảy ra, tốt nhất người bệnh nên ăn nhạt trong thời gian điều trị bệnh xương khớp.
3. Thực phẩm chứa nhiều tinh bột
Tinh bột là một trong các nhóm chất cần thiết và nên có trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều nhóm thực phẩm này sẽ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, có thể gây rối loạn chuyển hóa. Bên cạnh đó, tinh bột cũng khiến tình trạng viêm nặng thêm, do vậy nên hạn chế dùng trong thời gian phục hồi chức năng.
Tốt nhất người bệnh nên thay thế tinh bột dạng đã tinh chế thành các thực phẩm ngũ cốc nguyên cám. Như vậy sẽ giảm việc đưa quá nhiều glucid vào cơ thể mà không gây ra tình trạng thiếu chất. Một số thực phẩm chứa nhiều tinh bột nên tránh như: Bánh mì ngọt, mỳ ống, mì gói, gạo nếp, gạo trắng…
4. Nhóm thực phẩm nhiều chất béo
Chất béo cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, cũng là nguyên liệu cấu tạo tế bào chất. Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều các thực phẩm này khiến cơ thể dư thừa năng lượng khiến bệnh nhân khó kiểm soát được cân nặng. Chính vì vậy, khả năng vận động và hồi phục chấn thương cũng giảm dần.
Ngoài ra, chất béo còn là nguyên nhân dẫn tới các tình trạng nguy hiểm như: Trụy tim mạch, mỡ máu, gan nhiễm mỡ…ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Thực phẩm thuộc nhóm chất béo nên tránh bao gồm: Đồ ăn nhanh, mỡ động vật, lòng đỏ trứng,…
5. Người bệnh nên tránh chất kích thích
Bệnh thoái hóa khớp kiêng gì? Người bệnh nên hạn chế việc sử dụng các chất kích thích như: Bia, rượu, cà phê, thuốc lá,…
Nhóm các chất kích thích không được khuyên sử dụng trong thời gian điều trị và phục hồi chức năng. Bởi có thể xuất hiện những tương tác không cần thiết giữa thuốc nội khoa và các chất này, làm ảnh hưởng đến đáp ứng. Đặc biệt là việc sử dụng bia rượu cùng nhóm thuốc kháng viêm – giảm đau sẽ tăng độc tính trên gan và ngăn cản quá trình đào thải sản phẩm chuyển hóa ra ngoài cơ thể.
Lưu ý về chế độ dinh dưỡng trong điều trị thoái hóa khớp gối
Để hỗ trợ bệnh nhân thoái hóa khớp gối nhanh hồi phục, người nhà hoặc người chịu trách nhiệm chăm sóc cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng như sau:
- Thiết kế bữa ăn hợp lý, cân đối các nhóm chất: Protid, lipid, glucid, chất xơ, vitamin và khoáng chất trong mỗi khẩu phần ăn.
- Thường xuyên thay đổi thực đơn để không bị cảm giác nhàm chán và tăng khẩu vị cho bệnh nhân. Như vậy sẽ tăng khả năng hấp thu và cung cấp dinh dưỡng tốt hơn.
- Các món ăn nên được chế biến bằng cách: Luộc, hấp hoặc xào sẽ tốt hơn là chiên rán.
- Ở những người khó hấp thu, tốt nhất nên người nhà nên chia thành nhiều bữa nhỏ (6 bữa/ngày) để giảm gánh nặng trên đường tiêu hóa cũng như cung cấp đủ năng lượng hàng ngày.
- Lựa chọn những thực phẩm tươi mới để chế biến, những đồ đã để lâu thì không nên sử dụng lại nhiều lần.
- Người bệnh nên uống đầy đủ nước để hỗ trợ quá trình chuyển hóa và đào thải khỏi cơ thể.
- Trong trường hợp bệnh nhân phải sử dụng thuốc Nam uống, Tây t hay Đông, tốt nhất nên tuân thủ theo khung giờ ăn uống mà bác sĩ đã chỉ định để tránh ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
Ngoài việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân cũng nên chủ động sắp xếp lịch sinh hoạt phù hợp, đảm bảo giờ ngủ nghỉ và làm việc hợp lý để tránh tình trạng quá sức.
Bài viết trên đây là giúp người bệnh trả lời câu hỏi thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng gì để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất?. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho bệnh nhân cải thiện chức năng xương khớp, tăng sức đề kháng và sức khỏe toàn diện.
Khi bị các vấn đề về xương khớp bạn có thể sử dụng thuốc bổ xương khớp Nhật để cung cấp hỗ trợ dinh dưỡng, giúp duy trì khớp khỏe mạnh, đồng thời hỗ trợ làm giảm đau khớp rất quan trọng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng viên uống hỗ trợ xương khớp để hỗ trợ phục hồi và bảo dưỡng chất nhờn bôi trơn khớp và các mô khớp, đồng thời phòng ngừa bệnh xương khớp quay trở lại, cải thiện tình trạng người bệnh.
Japana là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm Nhật Bản chính hãng với hơn 70 ngành hàng cùng 7.000 sản phẩm đã được nhiều khách hàng yêu thích và tin dùng nhiều năm qua. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm hỗ trợ xương khớp có nguồn gốc Nhật Bản, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.
Nguồn: nhatnamyvien.com
Tác giả: Cao Duy Phú
Bài trước đó
10 bài tập Yoga cho người bị thoái hoá khớp gối
Tin mới nhất
11 cách chữa thoái hoá khớp gối bằng những nguyên liệu có trong tự nhiên
Tuyệt vời
0 ký tự - Tối thiểu 10 & Tối đa 4 ảnh
Không tìm thấy nhận xét phù hợp
Có thể bạn quan tâm
Viên uống tăng chiều cao GH Creation EX+ 270 viên (Chính hãng)
Combo 3 hộp Viên uống tăng chiều cao GH Creation EX+ Nhật Bản 270 viên
Đông trùng hạ thảo Tochukasou Extract Gold 120 viên
Viên uống bổ xương khớp Glucosamine Orihiro 900 viên (Chính hãng)
Tảo xoắn Spirulina Japan Algae Nhật Bản 2200 viên (Chính hãng)
Tảo vàng cao cấp Spirulina EX 2000 viên
Viên uống hỗ trợ điều trị tai biến Orihiro Nattokinase 2000FU 60 viên
Combo 2 hộp viên uống hỗ trợ điều trị tai biến Orihiro Nattokinase 2000FU 60 viên (Chính hãng)
Nước uống hỗ trợ điều trị ung thư Fucoidan Umi No Shizuku (3 hộp x 10 chai x 50ml)
Viên uống bổ sung Vitamin C DHC 120 viên
Viên uống hỗ trợ điều trị ung thư Nano Fucoidan Premium Yo Group 130 viên
Combo 3 hộp tảo xoắn Spirulina Nhật Bản 2200 viên (Chính hãng)
Tin mới nhất
TOP 13 Thực Phẩm Chức Năng Chống Lão Hóa Của Nhật Bản
119
05/12/2024
Mua gì tẩm bổ cho người già? Tổng Hợp 8 Loại Thực Phẩm Cần Thiết
53
05/12/2024
Giãn cơ có giúp tăng chiều cao không? Bài tập giãn cơ
40
05/12/2024
Bổ sung vitamin D cho người lớn bằng cách nào?
40
05/12/2024
5+ Điều Cần Biết Khi Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi
37
05/12/2024
Các bước skincare buổi sáng và những điều cần lưu ý
50
05/12/2024
Top 8 kem trị nám tốt nhất cho bà bầu hiện nay
43
05/12/2024
Tác Dụng Của Hoocmôn Sinh Trưởng GH Đối Với Sức Khỏe
42
05/12/2024
Tin cùng chuyên mục
Cách phân biệt Tảo xoắn Spirulina Nhật Bản 2200V thật và giả
37.420
02/10/2018
Uống dầu cá omega 3 có những công dụng gì?
4.081
18/07/2017
Tăng cường miễn dịch - Chìa khóa chống ung thư
1.685
21/07/2017
Review Tảo xoắn Spirulina Nhật Bản 2200 viên
5.065
01/10/2018
Review viên uống trị khớp Glucosamine Orihiro
2.184
31/03/2018
Lượt xem nhiều nhất
Top 8 dòng Thực Phẩm Chức Năng Nhật Bản tốt nhất hiện nay
74.466
12/03/2021
Hướng dẫn dùng thuốc chống đột quỵ Natto đúng cách
46.606
26/01/2021
Thành phần dinh dưỡng có trong tảo xoắn Spirulina Nhật Bản
39.269
05/10/2018
GỢI Ý 15+ Thực Phẩm Chức Năng Nhật Bản Cho Người Già
38.944
28/08/2022
Cách phân biệt Tảo xoắn Spirulina Nhật Bản 2200V thật và giả
37.420
02/10/2018