Người bị gai cột sống nên và không nên ăn gì để tình trạng bệnh được tốt hơn
17/05/2021
467
0
Người bị gai cột sống, ngoài việc có các phương pháp điều trị hợp lý thì cần có chế độ dinh dưỡng thích hợp để có thể cải thiện tình trạng bệnh của bệnh nhân. Vậy người bị gai cột sống nên và không nên ăn gì để đảm bảo sức khoẻ đây? Đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!
Bị bệnh gai cột sống không nên ăn gì để nhanh khỏi?
Có rất nhiều thực phẩm bạn không nên ăn khi bị bệnh gai cột sống. Bởi trong nó, chứa nhiều thành phần cản trở quá trình hấp thụ Canxi, lắng đọng chất trong hệ xương xương khớp nhanh hơn. Vô tình lại tạo điều kiện cho gai xương lớn dần và chèn ép lên hệ thần kinh, khiến bệnh tình nặng hơn. Vậy bị bệnh gai cột sống không nên ăn gì? – Một số những thực phẩm người bệnh nhất định phải tránh phải kể đến như:
1. Các thực phẩm dễ gây tăng cân nhanh
Một trong số những loại thực phẩm đầu tiên nên tránh chính là những loại dễ khiến chúng ta tăng cân. Bởi thừa cân – béo phì chính là nguyên nhân thúc đẩy quá trình thoái hóa xương khớp diễn ra nhanh hơn.
Đồng thời với người bệnh khiến các gai xương cũng lớn dần chèn ép lên hệ thần kinh gây đau đớn, cảm giác châm chích xuất hiện nhiều hơn. Thậm chí là mất hoàn toàn cảm giác, tê liệt chi chân, tay,…
Các loại thực phẩm dễ tăng cân nhất phải kể đến như: Mì gói, khoai tây chiên, bơ đậu phộng, trà sữa, các loại thức ăn nhanh, socola,… Ngoài ra chính những thực phẩm này là nguyên nhân tăng lượng
Cholesterol trong máu gây bệnh gan nhiễm mỡ, tiểu đường, hạ huyết áp,…
2. Gai cột sống nên kiêng ăn thịt đỏ
Trong thịt đỏ (đó là những loại thịt bò, thịt cừu, thịt dê,…) có một lượng lớn dưỡng chất là đạm động vật. Với người khỏe mạnh cũng được khuyên nên hạn chế ăn trong bữa ăn hằng ngày, còn với người bị gai cột sống thì tốt nhất là không nên dùng. Bởi chúng có thể làm tăng lượng axit uric có trong máu kích thích phản ứng viêm và hình thành nên những cơn đau dữ dội trong quá trình điều trị bệnh gai cột sống.
Ngay cả khi chúng đã được nấu chín cũng có thể sản sinh ra các Hydrocacbon, Phosphate đẩy nhanh quá trình lão hóa, gây viêm ở vị trí các đốt sống bị tổn thương, vô tình khiến bệnh nặng hơn rất nhiều.
Cho nên với người bị bệnh gai cột sống, lời khuyên nên là thay thế các loại thịt đỏ bằng thịt gia cầm như: Thịt vịt, thịt gà, ngan,… cũng có hàm lượng Protein tốt rất cao.
3. Các thực phẩm nhiều dầu mỡ, gia vị kích thích
Các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, gia vị kích thích cay, chua,…đều không tốt với những người bị bệnh lý về xương khớp nói chung và bệnh nhân bị gai cột sống nói riêng. Dầu mỡ và gai vị nặng có thể khiến có thể tăng cân, mất nước, tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột và gây viêm nhiễm nặng hơn ở vị trí gai xương hình thành.
Hơn nữa một nghiên cứu tại đại học Úc đã cho biết, những loại đồ ăn dầu mỡ và gai vị nặng có thể khiến bệnh nhanh chuyển biến nặng thành mãn tính hơn. Lúc này việc điều trị là vô cùng khó khăn, còn gây nhiều biến chứng nguy hiểm và căn bệnh khác như sụn khớp giảm đàn hồi, thoát vị đĩa đệm, xơ hóa cột sống,…
Do đó, khi bị gai cột sống, bệnh nhân nên tránh sử dụng những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ điển hình nhất kaf đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, gà rán, khoai tây chiên; Các loại đồ ăn gia vị nặng như đồ lên men, dưa chua, kim chi, cà pháo, đồ ăn quá cay, quá chua,….
4. Không dùng thực phẩm được chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn hiện nay được rất nhiều người sử dụng bởi tính tiện dụng, dễ sử dụng, lại dễ mang đi nhiều nơi,…Tuy nhiên không phải ai cũng biết những loại thực phẩm này cũng tồn tại nhiều nguy hiểm đặc biệt là với người bị bệnh về xương khớp nói chung.
Thực phẩm đóng hộp, đã được chế biến sẵn có một lượng chất bảo quản vừa đủ, tuy đã được cho phép sử dụng nhưng dùng lâu dần, theo thời gian có thể lắng đọng ở khớp xương, cột sống.
Chúng khiến hệ thống xương dần suy yếu, giảm việc hấp thụ Canxi và các dưỡng chất khác cho cơ thể. Ngoài ra, những chất phụ gia, hương liệu tổng hợp có trong thực phẩm cũng gây tăng mức độ đau và tần suất xuất hiện nhiều hơn.
5. Thực phẩm chứa nhiều chất Gluten
Bị bệnh gai cột sống không nên ăn gì? Thực phẩm chứa Gluten. Gluten là một chất có rất nhiều trong các loại thực phẩm có thành phần từ lúa mạch, lúa mì, hay bắp. Khi sử dụng đi vào cơ thể, Gluten có thể gây miễn dịch ở ruột non cũng như làm nặng hơn tình trạng sưng, viêm, đau ở vị trí gai xương hình thành.
Do đó, khi bị bệnh về xương khớp, cột sống nói chung, bạn nên hạn chế những thực phẩm có thành phần chứa Gluten. Nó sẽ khiến bệnh tình của bạn nặng hơn rất nhiều, hơn nữa còn giảm hấp thụ thuốc khi đang trong quá trình điều trị.
6. Một số loại thức uống không nên dùng
Ngoài việc bị gai cột sống nên kiêng ăn gì để tránh bệnh nặng hơn thì kiêng uống gì cũng cần được quan tâm. Một số loại thức uống đặc biệt nên tránh không sử dụng như sau:
Nước ngọt có gas
Nước ngọt có gas chính là “thủ phạm” lớn nhất gây thừa cân, béo phì, giảm hấp thụ Canxi , dưỡng chất, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra nước uống có gas cũng khiến tăng lượng Phosphate trong máu lên rất cao, đẩy nhanh tình trạng thoái hóa xương khớp nói chung.
Hơn các thành phần là chất hóa học tổng hợp, hương liệu nhân tạo, chất tạo ngọt cũng không tốt cho cơ thể, dễ kích thích phản ứng viêm hơn.
Các loại thức uống chứa caffein
Chất Caffeine có nhiều nhất trong các loại trà , cà phê, vốn được nhiều người ưa chuộng để giúp tinh thần minh mẫn, tỉnh táo để học tập và làm việc. Tuy nhiên, những người bị bệnh về xương khớp nói chung nên hạn chế dùng, tốt nhất là dừng hẳn. Bởi nó sẽ khiến thận đào thải nhiều Canxi hơn, khiên cơ thể bị thiếu hụt Canxi, hệ xương ngày càng suy yếu, xẹp lún đĩa đệm.
Rượu bia, các loại đồ uống có cồn
Một loại thức uống nữa cũng không nên dùng khi bị thoái hóa cột sống, phòng tránh bệnh nặng hơn chính là rượu bia và những loại đồ uống có cồn nói chung. Các thành phần Ethanol, Asen trong rượu bia có thể khiến gai xương lớn nhanh hơn, chậm quá trình sản sinh dịch khớp, tăng nguy cơ mắc bệnh Gout, hư hại mao mạch,… và nhiều biến chứng khác.
Những loại thực phẩm người gai cột sống nên sử dụng nhiều
Ngoài việc bị gai cột sống không nên ăn gì, thì cũng cần tăng cường bổ sung một số những thực phẩm tốt trong bữa ăn hằng ngày. Chúng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch, bào mòn gai xương, đồng thời hỗ trợ quá trình sử dụng thuốc được hấp thụ tốt hơn.\
1. Thực phẩm giàu Canxi tốt cho xương khớp
Canxi có rất nhiều trong cá hồi, cá ngừ, các loại sữa, phomai, chế phẩm từ sữa, các loại hải sản có vỏ, các loại đậu, hạt,… đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người đặc biệt là hệ xương khớp.
Canxi được cung cấp đủ cho cơ thể giúp săn chắc hệ xương khớp, giảm nhanh những cơn đau đớn, phục hồi chức năng vận động như ban đầu và làm chậm quá trình lão hóa. Cho nên người bệnh nên bổ sung những loại thực phẩm hoặc món ăn chế biến từ chúng trong chế độ dinh dưỡng ăn uống hằng ngày.
2. Thực phẩm chứa nhiều chất Vitamin D, K
Vitamin D và K là hai loại đặc biệt cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là hệ thống xương khớp. Vitamin D là chất hỗ trợ quá trình hấp thụ Canxi vào cơ thể, thúc đẩy tái tạo các mô xương bị tổn thương và cải thiện các vấn đề xương khớp rất tốt. Vitamin D có trong sữa, cá ngừ, cá hồi, hoặc từ việc tắm nắng mỗi buổi sáng để hấp thụ qua da.
Vitamin K có khả năng hòa tan mỡ để cơ thể đào thải ra bên ngoài. Chúng có rất nhiều trong các loại rau xanh, rau củ, trái cây có vỏ màu xanh,… Bổ sung các thực phẩm chứa Vitamin K hằng ngày để tái tạo và phục hồi tổn thương từ mô xương hiệu quả và an toàn nhất.
3. Tăng cường bổ sung Omega-3
Omega-3 là thành phần chất rất có lợi cho hệ thống xương khớp nói chung. Chúng có thể giúp giảm đau tự nhiên, làm chậm quá trình thoái hóa cột sống, đồng thời tăng cường độ dẻo dai của đĩa đệm.
Omega-3 còn giúp phòng tránh những bệnh lý về tim mạch, cải thiện hoạt động và điều hòa chức năng não bộ. Bạn có thể bổ sung omega 3 từ những loại thực phẩm như cá thu, cá hồi, dầu ô liu, quả bơ, dầu từ hạt hướng dương,…
4. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa có trong các loại rau củ, trái cây và một số loại đậu. Thành phần này có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do, phá hủy những tế bào gây hình thành gai xương, kháng khuẩn và làm chậm quá trình lão hóa, thoái hóa xương. Cho nên, người bệnh gai đốt sống bổ sung một số loại như: Nam việt quất, khoai lang, quả mâm xôi, việt quất, trà atiso,… trong bữa ăn hằng ngày.
Lưu ý khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị gai cột sống
Để xây dựng được một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, giàu dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe, người bệnh gai cột sống cần nhớ những lưu ý dưới đây:
- Khi chọn nguyên liệu nấu ăn, bên cạnh việc lựa thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu dưỡng chất thì cũng cần chọn thực phẩm tươi ngon, không dùng đồ đóng hộp. Khi ấy hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều.
- Người bệnh nên chế biến thực phẩm thành những món ăn đơn giản như luộc, hấp, để giảm lượng dầu mỡ, sử dụng, lại giữ nguyên được dưỡng chất bên trong.
- Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp chế độ sinh hoạt khoa học để giảm áp lực bệnh tật, tâm lý thoải mái thì việc điều trị cũng tốt hơn.
- Có chế độ nghỉ ngơi, tập luyện để góp phần nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng phòng tránh bệnh tật.
- Bệnh nhân quay lại bệnh viện thăm khám định kỳ để sớm phát hiện những biến chứng hoặc bệnh của mình có nặng hơn để có hướng điều trị tốt nhất.
Trên đây là một số thông tin chung nhất về việc bị bệnh gai cột sống nên và không nên ăn gì cùng một số lưu ý cần quan tâm khi xây dựng chế độ dinh dưỡng. Hy vọng với những điều này đã giúp bạn hiểu hơn và biết cách chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân mình hoặc người thân bị bệnh.
Khi bị các vấn đề về xương khớp bạn có thể sử dụng thuốc bổ xương khớp Nhật để cung cấp hỗ trợ dinh dưỡng, giúp duy trì khớp khỏe mạnh, đồng thời hỗ trợ làm giảm đau khớp rất quan trọng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng viên uống hỗ trợ xương khớp để hỗ trợ phục hồi và bảo dưỡng chất nhờn bôi trơn khớp và các mô khớp, đồng thời phòng ngừa bệnh xương khớp quay trở lại, cải thiện tình trạng người bệnh.
Japana là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm Nhật Bản chính hãng với hơn 70 ngành hàng cùng 7.000 sản phẩm đã được nhiều khách hàng yêu thích và tin dùng nhiều năm qua. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm hỗ trợ xương khớp có nguồn gốc Nhật Bản, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.
Nguồn: nhatnamyvien.com
Tác giả: Cao Duy Phú
Bài trước đó
Nguyên nhân và cách phòng ngừa mụn ẩn dưới da
Tin mới nhất
Nguyên tắc chăm sóc da vào mùa hè mà bạn nên biết
Tuyệt vời
0 ký tự - Tối thiểu 10 & Tối đa 4 ảnh
Không tìm thấy nhận xét phù hợp
Có thể bạn quan tâm
Viên uống tăng chiều cao GH Creation EX+ 270 viên (Chính hãng)
Combo 3 hộp Viên uống tăng chiều cao GH Creation EX+ Nhật Bản 270 viên
Đông trùng hạ thảo Tochukasou Extract Gold 120 viên
Viên uống bổ xương khớp Glucosamine Orihiro 900 viên (Chính hãng)
Tảo xoắn Spirulina Japan Algae Nhật Bản 2200 viên (Chính hãng)
Tảo vàng cao cấp Spirulina EX 2000 viên
Viên uống hỗ trợ điều trị tai biến Orihiro Nattokinase 2000FU 60 viên
Combo 2 hộp viên uống hỗ trợ điều trị tai biến Orihiro Nattokinase 2000FU 60 viên (Chính hãng)
Nước uống hỗ trợ điều trị ung thư Fucoidan Umi No Shizuku (3 hộp x 10 chai x 50ml)
Viên uống bổ sung Vitamin C DHC 120 viên
Viên uống hỗ trợ điều trị ung thư Nano Fucoidan Premium Yo Group 130 viên
Combo 3 hộp tảo xoắn Spirulina Nhật Bản 2200 viên (Chính hãng)
Tin mới nhất
HƯỚNG DẪN CHỌN QUÀ TẾT CHO DOANH NGHIỆP
79
10/12/2024
TOP 13 Thực Phẩm Chức Năng Chống Lão Hóa Của Nhật Bản
143
05/12/2024
Mua gì tẩm bổ cho người già? Tổng Hợp 8 Loại Thực Phẩm Cần Thiết
75
05/12/2024
Giãn cơ có giúp tăng chiều cao không? Bài tập giãn cơ
48
05/12/2024
Bổ sung vitamin D cho người lớn bằng cách nào?
47
05/12/2024
5+ Điều Cần Biết Khi Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi
45
05/12/2024
Các bước skincare buổi sáng và những điều cần lưu ý
58
05/12/2024
Top 8 kem trị nám tốt nhất cho bà bầu hiện nay
53
05/12/2024
Tin cùng chuyên mục
Cách phân biệt Tảo xoắn Spirulina Nhật Bản 2200V thật và giả
37.436
02/10/2018
Uống dầu cá omega 3 có những công dụng gì?
4.086
18/07/2017
Tăng cường miễn dịch - Chìa khóa chống ung thư
1.687
21/07/2017
Review Tảo xoắn Spirulina Nhật Bản 2200 viên
5.069
01/10/2018
Review viên uống trị khớp Glucosamine Orihiro
2.188
31/03/2018
Lượt xem nhiều nhất
Top 8 dòng Thực Phẩm Chức Năng Nhật Bản tốt nhất hiện nay
74.498
12/03/2021
Hướng dẫn dùng thuốc chống đột quỵ Natto đúng cách
46.642
26/01/2021
Thành phần dinh dưỡng có trong tảo xoắn Spirulina Nhật Bản
39.275
05/10/2018
GỢI Ý 15+ Thực Phẩm Chức Năng Nhật Bản Cho Người Già
39.032
28/08/2022
Cách phân biệt Tảo xoắn Spirulina Nhật Bản 2200V thật và giả
37.436
02/10/2018