10 Thực Phẩm Người Nhật Sống Thọ 101 Tuổi Dùng Mỗi Ngày
03/06/2024
381
0
[Tab Of Contents]
Bí quyết cho sức khỏe phi thường này một phần đến từ chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dinh dưỡng. Vậy, những thực phẩm nào góp phần tạo nên sức khỏe và tuổi thọ dồi dào cho người Nhật Bản, đặc biệt là những người đã bước vào độ tuổi 101? Hãy cùng khám phá 10 thực phẩm người từ 101 tuổi của Nhật ăn mỗi ngày trong bài viết này nhé!
10 thực phẩm người từ 101 tuổi của Nhật sử dụng mỗi ngày
1. Cà chua
Được coi thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong những bữa ăn của người Nhật, vì trong cà chua có chứa nhiều chất khoáng trong 100g cà chua như là: Canxi, sắt, magie, phốt pho, kali,... và một số hợp chất hữu cơ tốt cho sức khỏe như: lutein, carotenoid và bioflavoniod. Chính nhờ việc chứa nhiều vitamin, khoáng chất và hợp chất hữu cơ, cà chua là thực phẩm được coi là không thể thiếu của mỗi bữa ăn của người Nhật.
2. Cá thu
Nguồn cung cấp protein và omega-3 dồi dào, tốt cho sức khỏe tim mạch, não bộ và thị lực. Người Nhật thường ăn cá 2-3 lần mỗi tuần.
Cá thu cung cấp gần 12 gram chất béo cho mỗi khẩu phần 100 gram. Khoảng 3 gram là chất béo bão hòa, 4,5 gram là chất béo không bão hòa đơn và 2,9 gram là chất béo không bão hòa đa. Bên cạnh đó, cá thu có nhiều axit béo omega-3. Theo dữ liệu của USDA, một khẩu phần ăn cung cấp 0,77 gram EPA (axit eicosapentaenoic) và 1,25 gam DHA (axit docosahexaenoic). Cả hai loại axit béo quan trọng này chủ yếu được hấp thu qua đường thức ăn, vì cơ thể tự tạo ra được rất ít.
3. Rau xanh
Rau xanh là thực phẩm chiếm phần lớn trong chế độ ăn của người dân Nhật Bản khi mà rau xanh cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu cho cơ thể. Rau bina, cải xoăn, súp lơ xanh,... là những lựa chọn phổ biến, giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa và phòng ngừa ung thư.
Ngoài ra, Giống như trái cây, giá trị của Rau cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học caođặc biệt là vitamin C, khoáng chất và vi lượng. Ngoại trừ điều này, Axit hữu cơ, cellulose, chất chống oxy hóa nên làm việc tăng cường sức khỏe và phòng chống các bệnh mãn tính không kết dính.
Ở các nước phát triển như Nhật Bản hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có được lấy từ rau và trái cây tươi dưới dạng carotenes, và gần như 100% vitamin C cũng được lấy từ rau củ.
4. Natto
Natto là một món ăn truyền thống của Nhật Bản bao gồm đậu nành lên men và đặc trưng bởi kết cấu dẻo, dính và dai. Chúng có thể dễ dàng được nhận ra bởi mùi đặc biệt, hơi hăng. Trong khi hương vị của nó thường được mô tả là thơm. Ở Nhật Bản, natto thường được phủ lên với nước tương, mù tạt, hẹ hoặc các loại gia vị khác và ăn kèm với cơm chín.
Theo truyền thống, Natto được làm bằng cách bọc đậu nành luộc trong rơm rạ, nơi có chứa vi khuẩn Bacillus subtilis tự nhiên trên bề mặt của đậu. Việc làm như vậy cho phép vi khuẩn lên men đường có trong đậu, cuối cùng tạo ra natto. Natto thường được ăn kèm với cơm, súp miso hoặc trứng.
5. Gạo lứt
Gạo lứt là nguồn cung cấp carbohydrate phức tạp, chất xơ và vitamin nhóm B dồi dào, giúp ổn định lượng đường trong máu, hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Gạo lứt là thực phẩm phổ biển không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên khắp thế giới. Một số lợi ích mà gạo lứt mang lại như: Hỗ trợ chống ung thư và giảm viêm, dự phòng béo phì và rối loạn mỡ máu.
6. Trái cây
Trái cây cũng tương tự như rau xanh được người Nhật tin dùng và sử dụng mỗi ngày sau những bữa ăn, họ có thể cung cấp những thực phẩm này qua những bữa ăn tráng miệng. Giúp bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe tim mạch. Cam, táo, chuối,... là những loại trái cây phổ biến trong chế độ ăn của người Nhật.
7. Rong biển
Giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, đặc biệt là i-ốt, tốt cho tuyến giáp và trí não. Rong biển thường được sử dụng để nấu súp miso, salad hoặc ăn kèm với cơm.
Ăn rong biển có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột, cải thiện chức năng tuyến giáp, tăng cường hệ miễn dịch và mang đến lợi ích giảm cân.
Rong biển là những dạng tảo mọc ở biển. Chúng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều màu sắc từ đỏ, xanh lá cây đến nâu, đen. Từ lâu, rong biển đã là thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn của nhiều người châu Á, đặc biệt là trong ẩm thực Nhật Bản.
8. Trứng
Trứng là nguồn thực phẩm quen thuộc hàng ngày với tất cả mọi người. Đặc biệt là đối với người Nhật có trong bữa ăn hằng ngày, thành phần dinh dưỡng trong trứng gà không chỉ cung cấp cho cơ thể nguồn dưỡng chất tuyệt vời mà còn có công dụng hỗ trợ kiểm soát một số bệnh lý.
Nguồn protein hoàn chỉnh, cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Người Nhật thường ăn trứng luộc, trứng ốp la hoặc trứng rán trong bữa sáng.
9. Nước
Nước là một thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người Nhật, uống đủ nước mỗi ngày giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ trao đổi chất và vận chuyển dưỡng chất đến các tế bào. Người Nhật Bản thường xuyên uống nước trà xanh, nước lọc hoặc nước trái cây.
10. Thịt lợn
Thịt lợn là món ăn thông dụng nhất trong mỗi gia đình của người Nhật, phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già. Thịt lợn cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Cùng với lượng Calo, Nước, Protein, Carb, Đường, Chất Xơ, Lipid.
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tuổi thọ. Hy vọng 10 thực phẩm "thần dược" của người Nhật 101 tuổi sẽ giúp bạn xây dựng chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dinh dưỡng cho bản thân và gia đình. Hãy nhớ rằng, bên cạnh chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng là những yếu tố quan trọng góp phần vào tuổi thọ dồi dào.
Tác giả: Trần Sương
Bài trước đó
Review 3 Bộ Trị Nám Nhật Bản Được Nhiều Chị Em Tin Dùng Hiện Nay
Tin mới nhất
Review Collagen Nucos Super White Có Tốt Không? Mua Ở Đâu Chính Hãng?
Tuyệt vời
0 ký tự - Tối thiểu 10 & Tối đa 4 ảnh
Không tìm thấy nhận xét phù hợp
Có thể bạn quan tâm
Viên uống tăng chiều cao GH Creation EX+ 270 viên (Chính hãng)
Combo 3 hộp Viên uống tăng chiều cao GH Creation EX+ Nhật Bản 270 viên
Đông trùng hạ thảo Tochukasou Extract Gold 120 viên
Viên uống bổ xương khớp Glucosamine Orihiro 900 viên (Chính hãng)
Tảo xoắn Spirulina Japan Algae Nhật Bản 2200 viên (Chính hãng)
Tảo vàng cao cấp Spirulina EX 2000 viên
Viên uống hỗ trợ điều trị tai biến Orihiro Nattokinase 2000FU 60 viên
Combo 2 hộp viên uống hỗ trợ điều trị tai biến Orihiro Nattokinase 2000FU 60 viên (Chính hãng)
Nước uống hỗ trợ điều trị ung thư Fucoidan Umi No Shizuku (3 hộp x 10 chai x 50ml)
Viên uống bổ sung Vitamin C DHC 120 viên
Viên uống hỗ trợ điều trị ung thư Nano Fucoidan Premium Yo Group 130 viên
Combo 3 hộp tảo xoắn Spirulina Nhật Bản 2200 viên (Chính hãng)
Tin mới nhất
HƯỚNG DẪN CHỌN QUÀ TẾT CHO DOANH NGHIỆP
87
10/12/2024
TOP 13 Thực Phẩm Chức Năng Chống Lão Hóa Của Nhật Bản
161
05/12/2024
Mua gì tẩm bổ cho người già? Tổng Hợp 8 Loại Thực Phẩm Cần Thiết
88
05/12/2024
Giãn cơ có giúp tăng chiều cao không? Bài tập giãn cơ
57
05/12/2024
Bổ sung vitamin D cho người lớn bằng cách nào?
52
05/12/2024
5+ Điều Cần Biết Khi Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi
52
05/12/2024
Các bước skincare buổi sáng và những điều cần lưu ý
61
05/12/2024
Top 8 kem trị nám tốt nhất cho bà bầu hiện nay
58
05/12/2024
Tin cùng chuyên mục
Cách phân biệt Tảo xoắn Spirulina Nhật Bản 2200V thật và giả
37.440
02/10/2018
Uống dầu cá omega 3 có những công dụng gì?
4.088
18/07/2017
Tăng cường miễn dịch - Chìa khóa chống ung thư
1.688
21/07/2017
Review Tảo xoắn Spirulina Nhật Bản 2200 viên
5.071
01/10/2018
Review viên uống trị khớp Glucosamine Orihiro
2.190
31/03/2018
Lượt xem nhiều nhất
Top 8 dòng Thực Phẩm Chức Năng Nhật Bản tốt nhất hiện nay
74.546
12/03/2021
Hướng dẫn dùng thuốc chống đột quỵ Natto đúng cách
46.661
26/01/2021
Thành phần dinh dưỡng có trong tảo xoắn Spirulina Nhật Bản
39.277
05/10/2018
GỢI Ý 15+ Thực Phẩm Chức Năng Nhật Bản Cho Người Già
39.098
28/08/2022
Cách phân biệt Tảo xoắn Spirulina Nhật Bản 2200V thật và giả
37.440
02/10/2018