- Trang chủ
- Cẩm nang
- Công Nghệ Nhật
- Top 9 sai lầm khiến nồi cơm điện giảm chất lượng hoạt động và tuổi thọ
Top 9 sai lầm khiến nồi cơm điện giảm chất lượng hoạt động và tuổi thọ
05/10/2021
459
0
Của bên tài người câu nói này luôn đúng với tất cả mọi đồ vật chúng ta đang dùng. Nội cơm điện cũng vậy, muốn nồi hoạt động tốt và dùng được lâu bạn cần loại bỏ ngay 9 thói quen không tốt cho nồi cơm điện này.
1. Vo gạo trực tiếp trong lòng nồi
Để tăng tính tiện dụng, nhiều người dùng có thói quen vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm điện và tin rằng đây là hành động vô hại.
Tuy nhiên, với lòng nồi có chống dính hay không thì nhà sản xuất đều có lớp bảo vệ cho bề mặt lòng nồi để chúng nấu ăn an toàn với người dùng.
Vì thế việc vo gạo trực tiếp trong lòng nồi dễ khiến bề mặt bảo vệ bị trầy xước, không chỉ giảm tính thẩm mỹ của nồi cơm điện mà còn khiến nó nấu ăn mất an toàn, đặc biệt với nồi chống dính.
Lời khuyên tốt nhất là bạn nên vo gạo bằng rổ/rá hay một chiếc thau nhỏ sau đó trút gạo vào nồi cơm điện và thêm nước trước khi nấu.
Nên vo gạo bên ngoài sau đó trút vào nồi cơm điện.
2. Không lau khô lòng nồi trước khi nấu
Hành động này gián tiếp gây tổn hại rờ le nhiệt của nồi cơm điện vì nước có thể gây cháy xém hay đen thành vỏ nồi và mâm nhiệt đáy dẫn đến giảm tính thẩm mỹ và nguy cơ chập cháy khi rò rỉ điện, giảm độ bền của nồi.
Người dùng nên ghi nhớ luôn lau khô mặt ngoài lòng nồi cơm điện trước khi nấu để bảo vệ nồi cơm nhà mình được an toàn và bền lâu.
Cần lau khô mặt ngoài lòng nồi cơm điện trước khi nấu.
3. Đặt lòng nồi vào nồi nấu bằng 1 tay
Với thiết kế thường hơi lõm của lòng nồi cơm điện, việc đặt chúng vào nồi nấu bằng một tay dễ khiến rờ le nhiệt tiếp xúc không đều dẫn đến cơm bên sống bên chín.
Ngoài ra hành động này còn dễ làm hỏng rờ le nhiệt do tiếp xúc, khiến nồi cơm điện hoạt động không còn ổn định.
Hãy nhẹ nhàng đặt lòng nồi vào nồi nấu bằng 2 tay, xoay nửa vòng trái/phải để rờ le tiếp xúc đều, cơm chín ngon.
Dùng 2 tay đặt lòng nồi vào nồi nấu.
4. Nhấn nút "Cook" nhiều lần
Khi muốn hâm nóng cơm liên tục, tạo cơm cháy hay khi ninh/hầm/làm bánh với nồi cơm điện cần nhấn nút "Cook" nhiều lần để nồi đạt mức nhiệt như ý...
Việc này dễ khiến lờn rờ le nhiệt nồi cơm, khiến nó bị nhảy nút quá sớm (cơm sống) hay quá trễ (làm cơm khê).
Nên hạn chế tối đa việc phải nhấn nút "Cook" nhiều lần mỗi khi sử dụng nồi cơm điện.
Hạn chế nhấn nút "Cook" nhiều lần khi nấu.
5. Sử dụng sai chức năng nồi cơm điện
Nếu không phải là nồi cơm điện tử đa chức năng nấu, các nồi cơm điện cơ thông thường chức năng chính chỉ để nấu và hâm nóng cơm, một số có thêm chức năng nấu cháo/hấp rau củ hay bánh.
Như vậy, việc nhiều người dùng tận dụng chiếc nồi cơm điện cơ nhà mình để ninh, hầm hay làm một số món bánh đòi hỏi mức nhiệt cao khiến phải nhấn nút "Cook" nồi cơm điện nhiều lần.
Như đã nói hành động này lâu ngày sẽ khiến rờ le nhiệt bị lờn, là nguyên nhân khiến nồi nấu cơm bị sống hay bị khê.
Nên sử dụng đúng chức năng nồi cơm điện để nó hoạt động bền bỉ và an toàn. Nếu nhu cầu nấu nướng đa dạng và thường xuyên, có điều kiện bạn có thể xem xét trang bị nồi cơm điện tử với nhiều chức năng nấu rất tiện dụng và nấu cơm ngon.
Hạn chế ninh, hầm bằng nồi cơm điện thông thường.
6. Dùng chung ổ cắm điện với các thiết bị điện có công suất cao
Lò vi sóng, lò nướng.. những thiết bị điện có công suất cao cần có ổ cắm riêng để đảm bảo an toàn điện.
Nồi cơm điện cũng cần có ổ cắm riêng biệt với các thiết bị trên để tránh trường hợp chập cháy, điện áp không ổn định ảnh hưởng liên hoàn tới các thiết bị chung nguồn điện.
7. Sử dụng các dụng cụ bới cơm bằng kim loại
Chúng sẽ làm trầy xước lớp chống dính nồi cơm điện. Bạn nên dùng muỗng, đũa bới cơm bằng gỗ hoặc nhựa để bảo vệ nồi cơm điện nhà mình.
Nên dùng muỗng bằng gỗ hoặc nhựa để bới cơm.
8. Vệ sinh khi lòng nồi còn nóng
Có đôi khi người dùng vô ý ngâm luôn lòng nồi cơm điện vào nước khi nó vẫn còn đang nóng ngay sau khi vừa dùng hết cơm hay vừa dùng nồi để ninh, hầm cho tiện vệ sinh.
Việc làm này sẽ gây tổn hại với những nồi có chống dính vì gây ra hiện tượng sốc nhiệt, dễ làm hư hại và bong tróc lớp chống dính bề mặt nồi. Khi đó nồi cơm điện nấu ăn sẽ không còn an toàn.
Nên để nồi nguội hẳn sau đó mới vệ sinh. Nếu sợ khó làm sạch các vệt thức ăn bám dính hay cơm cháy, có thể ngâm nồi với nước ấm và nước rửa chén cho mềm vết dơ rồi vệ sinh.
9. Không vệ sinh nồi cơm điện thường xuyên và đúng cách
Vệ sinh nồi cơm điện không chỉ là vệ sinh lòng nồi mà còn là lau mặt ngoài nồi; vệ sinh nắp trong, van thoát hơi, khay hứng nước thừa (lâu ngày dễ bị mốc hay gây mùi hôi ảm vào cơm).
Vệ sinh bên trong vỏ nồi để loại bỏ vệt thức ăn hay dầu mỡ, cặn bẩn rơi vãi bên trong và vướng vào rờ le cũng như khe hở ở đế cảm biến nhiệt đáy nồi.
Nhiều người dùng không để ý và chỉ vệ sinh lòng nồi sau khi sử dụng. Nồi cơm điện lâu ngày không được làm sạch toàn diện không chỉ giảm độ mới mà còn có thể giảm chất lượng và mùi vị cơm nấu ra.
Ngoài ra khi vệ sinh nên dùng miếng cọ rửa mềm, không có thành phần kim loại kể cả khi rửa nồi không chống dính để bảo vệ lớp bề mặt nồi sáng bóng, không bị trầy xước và nấu ăn an toàn.
Gỡ nắp để vệ sinh toàn diện nồi cơm điện.
Dùng nồi cơm điện để chúng bền bỉ và nấu cơm ngon cần hạn chế những sai lầm cách vô ý trong quá trình sử dụng. Hãy lưu tâm để nâng cao độ bền nồi cơm điện và chất lượng phục vụ cho bữa cơm gia đình nhà mình nhé!
Japana là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm Nhật Bản chính hãng với hơn 70 ngành hàng cùng 7.000 sản phẩm đã được nhiều khách hàng yêu thích và tin dùng nhiều năm qua. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm nồi cơm điện Nhật Bản, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.
Nguồn ĐIỆN MÁY XANH
Tác giả: Cao Duy Phú
Bài trước đó
Nên mua nồi cơm điện tử hay nồi cơm điện cao tần?
Tin mới nhất
Mẹo nấu và bảo quản cơm không bị thiu khi để lâu trong mùa hè nóng bức
Tuyệt vời
0 ký tự - Tối thiểu 10 & Tối đa 4 ảnh
Không tìm thấy nhận xét phù hợp
Có thể bạn quan tâm
Bột tăng chiều cao vị ca cao Rohto Senobikku 180g
Viên uống hỗ trợ nở ngực Orihiro BBB Best Body Beauty 330 viên (Chính hãng)
Bột lúa mạch Kanpo Yamamoto Grass Barley 44 gói
Giấy ướt khử mùi Gatsby Ice Nhật Bản 30 miếng
Mặt nạ đậu hũ non Tofu Moritaya Nhật Bản 150g
Viên uống bổ xương khớp Glucosamine Orihiro 360 viên
Viên uống giảm nám Transino Nhật Bản 240 viên (Nội địa)
Viên uống trắng da, trị nám Transino White C Clear 120 viên (Nội địa)
Trà giảm cân thảo mộc Kanpo Yamamoto Shiryucha Hộp 24 gói x 10g
Dầu gội Prior Shiseido Nhật Bản 400ml
Tin mới nhất
10 Cách Giải Độc Gan Cho Mẹ Sau Sinh Từ Chuyên Gia
16
19/09/2024
10 Bài Tập Thể Dục Thải Độc Gan Hiệu Quả Nhất
16
18/09/2024
Gan Nóng Uống Gì Cho Mát? 9 Thức Uống Điều Trị Nóng Gan
24
18/09/2024
Những cách làm mát gan, thanh lọc cơ thể hiệu quả
37
17/09/2024
Giải Đáp: Uống Thuốc Bổ Gan Có Tăng Cân Không?
34
17/09/2024
Mẹo trị nám bằng sữa mẹ cực hay, hiệu quả và dễ thực hiện
43
17/09/2024
Top 12 cách trị nám bằng lá tía tô tại nhà
33
17/09/2024
Có Nên Thải Độc Gan Cho Bé Định Kỳ Và Những Lưu Ý
37
16/09/2024
Tin cùng chuyên mục
Nên chọn nồi ủ chân không nào để đáng đồng tiền bát gạo?
1.288
14/08/2018
Máy lọc nước của thương hiệu hàng đầu Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam
1.030
14/08/2018
Nên chọn nồi ủ chân không hay nồi áp suất?
2.149
14/08/2018
Cách phân biệt cũng như chọn mua nồi cơm điện cơ hay điện tử?
1.170
16/08/2018
Hai thương hiệu nồi cơm điện hàng đầu thế giới đến từ Nhật Bản
3.345
07/05/2019
Lượt xem nhiều nhất
Hướng dẫn cách sử dụng nồi cơm điện Tiger nội địa Nhật A-Z
23.033
28/11/2021
So sánh nồi cơm điện cao tần và cao tần áp suất Nhật Bản?
8.289
24/11/2021
Top 5 ấm đun siêu tốc Nhật Bản nấu nhanh và cực bền
8.086
02/02/2021
Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện
4.936
16/12/2020
TOP các nồi cơm điện Nhật Bản đáng mua nhất hiện nay
4.654
07/05/2019