Người bị bệnh ung thư có nên uống mật ong?
25/01/2021
2.180
0
Các nhà khoa học cũng cho rằng một số loại mật ong trong rừng đã được chứng minh là có tính cảm ứng hóa học đối với bạch cầu trung tính, phản ứng lại với các tác nhân oxygen (ROS) và có khả năng chống ung thư.
1. Bệnh nhân ung thư có nên uống mật ong không?
Xung quanh vấn đề, người bệnh ung thư có nên uống mật ong hay không thì hiện nay có rất nhiều ý kiến trái chiều.
Có những quan điểm đồng tình ủng hộ và cho rằng mật ong là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của người bệnh ung thư nhưng cũng có quan điểm thì cho rằng mật ong là thủ phạm làm cho tế bào ung thư ngày càng phát triển hơn. Vậy đâu mới là quan điểm đúng đắn?
Và sự thật là theo nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học tại Malaysia thì mật ong có thể cung cấp nền tảng cho sự phát triển của phương pháp trị liệu mới cho bệnh nhân ung thư và khối u liên quan đến ung thư.
Các nhà khoa học cũng cho rằng một số loại mật ong trong rừng đã được chứng minh là có tính cảm ứng hóa học đối với bạch cầu trung tính, phản ứng lại với các tác nhân oxygen (ROS) và có khả năng chống ung thư.
Các nghiên cứu gần đây được thực hiện trên các bệnh nhân ung thư vú, cổ tử cung và tế bào ung thư xương cho thấy rằng việc sử dụng mật ong rừng có tác dụng chống ung thư đáng kể, làm kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.
Điều này được giải thích là do mật ong rất giàu các hợp chất flavonoid. Khả năng hỗ trợ điều trị ung thư của mật ong là do các cơ chế như:
- Kích thích giải phóng TNF-alpha (yếu tố hoại tử khối u).
- Ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư, gây độc tế bào ung thư.
- Gây ra chu trình chết rụng tự nhiên của tế bào ung thư (apoptosis).
- Ức chế quá trình oxy hóa lipoprotein.
- Cải thiện tình trạng viêm trong cơ thể, ngăn chặn sự hình thành mạch máu tới các tế bào ung thư.
Bên cạnh đó, một số hợp chất polyphenol có trong mật ong, cụ thể là axit caffeic (CA), axit phenyl este (CAPE), chrysin (CR), galangin (GA), quercetin (QU), kaempferol (KP), acacetin (AC), pinacemin (PC), pinobanksin (PB) và apigenin (AP) cũng đang được nghiên cứu, phát triển thành những yếu tố đầy hứa hẹn trong phòng ngừa và điều trị ung thư.
Không những vậy, mật ong còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của người bệnh, chẳng hạn như:
- Đường trong mật ong giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức mạnh của cơ bắp.
- Các vitamin, khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức chống đỡ của cơ thể trước những tác nhân gây hại từ bên ngoài.
- Các albumin và acid panthotenic góp phần vào việc cấu tạo và hình thành các tế bào mới.
Mật ong đem tới nhiều lợi ích sức khỏe cho bệnh nhân ung thư.
Do vậy, người bệnh ung thư hoàn toàn có thể uống được mật ong nếu cơ thể có sự chuyển hóa tốt, không mắc các bệnh lý mãn tính.
Tuy nhiên, một số những trường hợp cần hạn chế hoặc kiêng không nên dùng mật ong, chẳng hạn như:
- - Người bệnh ung thư mắc bệnh tiểu đường tuýp 2: Mật ong chứa hàm lượng đường rất lớn, do vậy nếu bạn đang mắc phải căn bệnh tiểu đường tuýp 2 thì không nên sử dụng mật ong vì có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh.
- - Người bệnh ung thư dị ứng với mật ong hoặc phấn hoa: Tuy mật ong đem lại nhiều công dụng có lợi cho người bệnh ung thư nhưng đối với những người bị dị ứng với mật ong hoặc phấn hoa không cần tự ép buộc mình phải sử dụng mật ong. Những trường hợp này nên tránh sử dụng mật ong.
- - Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi đang mắc bệnh ung thư cũng là đối tượng không nên sử dụng mật ong do hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch vẫn chưa hoàn thiện nên khi sử dụng mật ong có thể gây nhiễm độc.
Vậy với các trường hợp có thể sử dụng được mật ong thì dùng như thế nào là đúng cách, an toàn và hiệu quả thì mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ở những phần tiếp theo nhé.
2. Hướng dẫn sử dụng mật ong đúng cách cho bệnh nhân ung thư
Tuy rằng mật ong có thể đem tới nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho người bệnh ung thư nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho cơ thể. Vậy đâu là cách sử dụng đúng cách cho những người bệnh ung thư?
2.1. Uống mật ong vào thời điểm nào trong ngày?
Bạn có thể uống mật ong vào buổi sáng hoặc buổi trưa hoặc buổi chiều, nhưng cần hạn chế sử dụng vào buổi tối.
Bởi càng về cuối ngày thì chuyển hóa của cơ thể càng giảm mà mật ong lại có chứa quá nhiều chất dinh dưỡng bổ dưỡng. Do vậy, nếu người bệnh uống mật ong vào buổi tối sẽ có thể làm cản trở tiêu hóa và dẫn tới tình trạng khó tiêu, gây tích lũy đường và nhiều chất khác có trong cơ thể.
Do vậy, thời điểm thích hợp nhất mà bạn có thể nhâm nhi và thưởng thức mật ong đó chính là buổi sáng để giúp tăng cường thải độc hoặc buổi chiều để giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và cần hạn chế dùng chúng vào buổi tối nhé.
Uống mật ong vào thời điểm hợp lý trong ngày.
2.2. Sử dụng mật ong bao nhiêu là hợp lý?
Tuy rất ngon miệng nhưng bạn không nên dùng mật ong quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên sử dụng mật ong với một lượng thể tích vừa phải khoảng 25 – 50 gam mỗi ngày. Sau đó, bạn pha mật ong với nước ấm để có thể tạo thành hỗn hợp đồng nhất một cách dễ dàng hơn.
2.3. Không dùng chung mật ong với những thực phẩm nào?
Để tránh tình trạng có thể xảy ra ngộ độc thì bạn không nên dùng chung mật ong với một số loại thực phẩm như sau:
- Sữa đậu nành: Một số thành phần có trong sữa đậu nành có thể kết hợp với đường trong mật ong gây ra hiện tượng đông cứng trong dạ dày, hệ tim mạch và có thể dẫn tới tử vong.
- Cá chép: Nếu bạn chế biến món cá chép và cho thêm mật ong thì có thể làm cơ thể bị nhiễm độc.
- Cơm: Nếu bạn ăn cơm cùng với mật ong có thể gây nên tình trạng đau dạ dày.
- Cua: không nên ăn cua cùng với mật ong vì sự kết hợp của 2 loại thực phẩm này có thể gây ra tình trạng tiêu chảy ở người, nặng hơn có thể bị trúng độc.
- Hành: Một số hợp chất có trong hành và mật ong có thể kết hợp lại với nhau tạo thành những chất mới có độc và gây rối loạn hệ thống tiêu hóa, bị tiêu chảy.
- Cá giếc: Khi sử dụng cá giếc cùng với mật ong cùng một lúc có thể làm cho cơ thể của bạn bị nhiễm độc kim loại nặng làm suy hô hấp, giảm tuần hoàn rất nghiêm trọng.
Tránh sử dụng mật ong cùng lúc với một số loại thực phẩm.
Bên cạnh việc lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho cơ thể thì người bệnh ung thư có thể sử dụng thêm các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư nhật.
Thực phẩm chức năng (TPCN) hỗ trợ điều trị ung thư là các sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên như tảo nâu (Fucoidan), nấm Shiitake… góp phần nâng cao miễn dịch, giúp giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư.
Điểm nổi bật của thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư Nhật Bản:
Khi thị trường TPCN hỗ trợ điều trị ung thư ngày càng đa dạng, người dùng luôn dành mức độ ưa chuộng cao cho những TPCN có chiết xuất từ tảo nâu Nhật Bản như tảo nâu Okinawa, Mozuku, Kombu, Mekabu… vì chứa hàm lượng Fucoidan cao.
Fucoidan là nguồn chất nhờn sinh học được phát hiện bởi Giáo sư Kylin của Đại học Uppsala ở Thụy Điển vào năm 1913. Với công dụng nổi bật là phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch nên Fucoidan là thành phần chính của đa số TPCN hỗ trợ điều trị ung thư Nhật Bản.
Siêu Thị Nhật Bản Japana - Mang cuộc sống Nhật đến từng ngôi nhà Việt
Siêu Thị Nhật Bản Japana cam kết cung cấp hàng chính hãng Nhật Bản 100% cùng với chính sách đổi trả hàng miễn phí trong vòng 90 ngày.
Ngoài ra, đến với Siêu Thị Nhật Bản Japana, bạn còn được phục vụ tận tình bởi đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp và thân thiện, đảm bảo khách hàng luôn nhận được sự hỗ trợ chu đáo và sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất.
Hãy luôn cập nhật các chương trình khuyến mãi, quà tặng hấp dẫn với giá cực sốc tại địa chỉ website Japana.vn nhé.
Nguồn Kiến Thức Ung Thư
Tác giả: Cao Duy Phú
Bài trước đó
Tiết lộ 3 cách chống thoái hóa xương khớp cực kỳ hiệu quả
Tin mới nhất
Người bị ung thư có ăn được đường phèn không?
Tuyệt vời
0 ký tự - Tối thiểu 10 & Tối đa 4 ảnh
Không tìm thấy nhận xét phù hợp
Có thể bạn quan tâm
Viên uống tăng chiều cao GH Creation EX+ 270 viên (Chính hãng)
Combo 3 hộp Viên uống tăng chiều cao GH Creation EX+ Nhật Bản 270 viên
Đông trùng hạ thảo Tochukasou Extract Gold 120 viên
Viên uống bổ xương khớp Glucosamine Orihiro 900 viên (Chính hãng)
Nước uống đông trùng hạ thảo Fine Japan Cordyceps Plus (Hộp 10 chai x 50ml)
Tảo xoắn Spirulina Japan Algae Nhật Bản 2200 viên (Chính hãng)
Tảo vàng cao cấp Spirulina EX 2000 viên
Viên uống hỗ trợ điều trị tai biến Orihiro Nattokinase 2000FU 60 viên
Combo 2 hộp viên uống hỗ trợ điều trị tai biến Orihiro Nattokinase 2000FU 60 viên (Chính hãng)
Nước uống hỗ trợ điều trị ung thư Fucoidan Umi No Shizuku (3 hộp x 10 chai x 50ml)
Viên uống bổ sung Vitamin C DHC 120 viên
Viên uống hỗ trợ điều trị ung thư Nano Fucoidan Premium Yo Group 130 viên
Tin mới nhất
Bệnh loãng xương nên ăn gì? Nguyên tắc và top 8 loại thực phẩm tốt
62
28/11/2024
Nên uống gì để đẹp da chống lão hóa hiệu quả và dễ làm
187
22/11/2024
Bảng Chiều Cao Cân Nặng Chuẩn Của Nam Giới
196
22/11/2024
Tuổi Dậy Thì Của Con Gái Là Khi Nào? Dấu Hiệu Cần Biết
266
20/11/2024
Peel da trị nám: Phương pháp làm đẹp an toàn và hiệu quả
252
20/11/2024
Tuổi Dậy Thì Ở Nam Là Bao Nhiêu? Dấu Hiệu Nhận Biết
151
15/11/2024
Elastin là gì? Chức năng và cách bổ sung elastin cho cơ thể
432
08/11/2024
Top kem trị nám tàn nhang đồi mồi tốt nhất hiện nay của Nhật
512
08/11/2024
Tin cùng chuyên mục
Cách phân biệt Tảo xoắn Spirulina Nhật Bản 2200V thật và giả
37.350
02/10/2018
Uống dầu cá omega 3 có những công dụng gì?
4.056
18/07/2017
Tăng cường miễn dịch - Chìa khóa chống ung thư
1.674
21/07/2017
Review Tảo xoắn Spirulina Nhật Bản 2200 viên
5.046
01/10/2018
Review viên uống trị khớp Glucosamine Orihiro
2.174
31/03/2018
Lượt xem nhiều nhất
Top 8 dòng Thực Phẩm Chức Năng Nhật Bản tốt nhất hiện nay
74.362
12/03/2021
Hướng dẫn dùng thuốc chống đột quỵ Natto đúng cách
46.428
26/01/2021
Thành phần dinh dưỡng có trong tảo xoắn Spirulina Nhật Bản
39.235
05/10/2018
GỢI Ý 15+ Thực Phẩm Chức Năng Nhật Bản Cho Người Già
38.671
28/08/2022
Cách phân biệt Tảo xoắn Spirulina Nhật Bản 2200V thật và giả
37.350
02/10/2018