7 loại thực phẩm không có lợi cho người bị ung thư
25/01/2021
398
0
Cơ thể của người bị bệnh ung thư thường rất yếu, vì thế nên nếu không bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thì khiến tình trạng bệnh ngày một xấu. Ngoài việc tăng cường những thưc phẩm tốt thì người bệnh cũng cần hạn chế ăn những thực phẩm không tốt cho bệnh. Đó là những loại nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
1. Thực phẩm sống hay chưa được nấu chín
Đối với người khỏe mạnh bình thường thì những đồ ăn sống hoặc chưa được nấu chín (gỏi cá, phở bò tái chín…) luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, làm rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột hoặc thậm chí dẫn tới nhiều bệnh ở các cơ quan khác nhau trong cơ thể như: mắt, não, tủy sống…
Còn đối với những người bệnh ung thư khi mà ăn phải những thực phẩm này thì nguy cơ gây hại là rất báo động. Do người bệnh ung thư thường có sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch suy giảm hơn so với bình thường, vì thế dù có ngon miệng đến đâu bạn và người thân cũng không nên thử nhé.
Người bệnh ung thư cần kiêng ăn thực phẩm sống hoặc chưa được nấu chín .
2. Đồ ăn lên men
Một số thực phẩm lên men như: dưa muối, cà muối, bắp cải hay su hào muối dường như là món ăn được nhiều bệnh nhân ung thư ưa thích vì chúng khá ngon miệng, lại dễ thực hiện.
Tuy nhiên, bạn cũng không thể chủ quan với những loại đồ ăn đã lên men được vì chúng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe trong đó có thể khiến sức khỏe tổng thể của bạn ngày càng yếu đi.
Nhiều đồ ăn lên men có vị rất chua hay nồng độ axit quá cao có thể làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ bị loãng xương và có thể phát triển khối u mới.
Người bệnh ung thư cần kiêng ăn những thưc phẩm lên men.
3. Thực phẩm bị mốc
Với khí hậu nóng ẩm như ở nước ta thì nhiều loại thực phẩm rất dễ bị phân hủy và bị mốc nếu không được bảo quản đúng cách, ví dụ: lạc mốc, gạo mốc, các loại hạt đỗ bị mốc, các loại bánh bị mốc...
Những loại thực phẩm bị mốc này thường có độc tính cao nếu đi vào cơ thể con người. Một trong những độc tố nguy hiểm Aflatoxin do nấm Aspergillus flavus và Aspergllus parasiticus sản sinh ra các loại thực phẩm bị mốc.
Khi Aflatoxin đi vào cơ thể có thể gây rối loạn chức năng tiêu hóa, hình thành các khối u mới, rối loạn chức năng sinh dục… Do vậy, nếu phát hiện ra thực phẩm mà bạn đang sử dụng đang bị mốc thì tuyệt đối không nên sử dụng bạn nhé.
4. Thực phẩm không đảm bảo chất lượng
Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ số lượng lớn các loại thực phẩm từ nguyên liệu tươi cho đến các món ăn đã chế biến sẵn, nhiều người kinh doanh đã không ngần ngại sử dụng các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng, thực phẩm bẩn để thu về lợi nhuận cao trong kinh doanh.
Hàng ngày trên các phương tiện thông tin truyền thống, các cơ quan chức năng đã phát hiện ra hàng loạt các loại thực phẩm độc hại, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chúng ta có thể thống kê danh sách hàng loạt các loại thực phẩm bẩn đang hàng ngày, hàng giờ đầu độc sức khỏe người tiêu dùng, trong đó có bệnh nhân ung thư như:
- Rau, củ, hoa quả còn dư lượng hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng.
- Thịt, cá ươn nhưng được “tắm” hóa chất để khử mùi hôi thối và tăng thời gian bảo quản.
- Các món ăn được ướp nhiều hóa chất bảo quản để kéo dài thời gian phân hủy như: xúc xích, pate, lạp xưởng…
Chính vì vậy, hãy trở thành người tiêu dùng thông minh trong việc lựa chọn các loai thực phẩm đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ để sử dụng mỗi ngày bạn nhé.
Bên cạnh đó, nếu có điều kiện thời gian thì bạn cũng nên nấu ăn ở nhà, hạn chế ăn ở ngoài do tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
5. Thức ăn giàu lipid, chất béo
Những món béo ngậy luôn có sức hút với nhiều người và cũng không ngoại trừ với nhiều bệnh nhân ung thư.
Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân ung thư thì chức năng chuyển hóa chất cũng như đào thải của cơ thể còn hạn chế, do vậy nếu sử dụng thường xuyên các loại thức ăn giàu chất béo sẽ trở thành gánh nặng cho đường tiêu hóa của bệnh nhân.
Sử dụng những thức ăn giàu chất béo với số lượng lớn có thể dẫn tới chứng khó tiêu ở bệnh nhân ung thư, lâu ngày làm mất cảm giác ngon miệng, người bệnh dễ bị chán ăn, lười ăn.
6. Các món nướng
Những bữa tiệc tụ tập cùng với người thân và bạn bè thường xuất hiện nhiều món ăn khoái khẩu, trong đó có các món nướng như: thịt nướng, cá nướng, mực nướng… Tuy khá hấp dẫn và ngon miệng nhưng chúng là một trong những yếu tố nguy cơ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Lý do các món nướng có thể gây ra bệnh ung thư là khi nướng ở nhiệt độ cao, trong thời gian ngắn thì trong các loại thực phẩm này thường sẽ sản sinh ra hoạt chất HCAs, với tên đầy đủ là heterocyclic amines – hoạt chất nguy hiểm gây ra ung thư.
Còn đối với các bệnh nhân ung thư, nếu tiêu thụ các đồ ăn nướng thì hiển nhiên, mức độ bệnh sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Không những vậy, các món nướng thường vẫn chưa chín kỹ còn gây hại cho hệ thống đường tiêu hóa của bạn, điển hình như chứng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Do vậy, hãy tránh xa món nướng nếu không muốn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bạn nhé.
7. Các món ăn chiên xào
Ngon miệng đó là những gì mà chúng ta cảm nhận khi nếm thử những món ăn chiên xào, nhưng đằng sau sự ngon miệng đó là nguy cơ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư.
Theo các chuyên gia y tế, khi chiên xào các loại thực phẩm có sử dụng dầu ăn ở nhiệt độ 180 độ trong 10- 20 phút có thể sinh ra nhiều chất độc như acrolein, crotonaldehyde, furfural… và làm nặng hơn tình trạng của người bệnh ung thư, chúng có thể kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư.
Tốt hơn hơn, để chiên xào thực phẩm, các bạn nên sử dụng dầu dừa hay các loại dầu thực vật có hàm lượng chất béo không bão hòa ở mức thấp nhất có thể nhé.
Bệnh nhân ung thư cần kiêng ăn những món chiên xào.
Mong rằng qua những chia sẻ của bài viết về người bệnh ung thư kiêng ăn gì đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin về các loại thực phẩm mà người bệnh cần hạn chế và tốt nhất không nên sử dụng. Chúc bạn sẽ xây dựng được chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học cho bản thân để có thật nhiều năng lượng vượt qua căn bệnh này nhé.
Bên cạnh việc lựa chọn những loại thực phẩm tốt và hạn chế những thực phẩm không tốt cho cơ thể thì người bệnh ung thư có thể sử dụng thêm các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư nhật.
Thực phẩm chức năng (TPCN) hỗ trợ điều trị ung thư là các sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên như tảo nâu (Fucoidan), nấm Shiitake… góp phần nâng cao miễn dịch, giúp giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư.
Điểm nổi bật của thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư Nhật Bản:
Khi thị trường TPCN hỗ trợ điều trị ung thư ngày càng đa dạng, người dùng luôn dành mức độ ưa chuộng cao cho những TPCN có chiết xuất từ tảo nâu Nhật Bản như tảo nâu Okinawa, Mozuku, Kombu, Mekabu… vì chứa hàm lượng Fucoidan cao.
Fucoidan là nguồn chất nhờn sinh học được phát hiện bởi Giáo sư Kylin của Đại học Uppsala ở Thụy Điển vào năm 1913. Với công dụng nổi bật là phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch nên Fucoidan là thành phần chính của đa số TPCN hỗ trợ điều trị ung thư Nhật Bản.
Siêu Thị Nhật Bản Japana - Mang cuộc sống Nhật đến từng ngôi nhà Việt
Siêu Thị Nhật Bản Japana cam kết cung cấp hàng chính hãng Nhật Bản 100% cùng với chính sách đổi trả hàng miễn phí trong vòng 90 ngày.
Ngoài ra, đến với Siêu Thị Nhật Bản Japana, bạn còn được phục vụ tận tình bởi đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp và thân thiện, đảm bảo khách hàng luôn nhận được sự hỗ trợ chu đáo và sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất.
Hãy luôn cập nhật các chương trình khuyến mãi, quà tặng hấp dẫn với giá cực sốc tại địa chỉ website Japana.vn nhé.
Nguồn Kiến Thức Ung Thư
Tác giả: Cao Duy Phú
Bài trước đó
8 thực phẩm vàng cực kỳ tốt cho bệnh nhân bị ung thư
Tin mới nhất
Tìm hiểu tác dụng của bài tập khí công chống ung thư
Tuyệt vời
0 ký tự - Tối thiểu 10 & Tối đa 4 ảnh
Không tìm thấy nhận xét phù hợp
Có thể bạn quan tâm
Viên uống tăng chiều cao GH Creation EX+ 270 viên (Chính hãng)
Combo 3 hộp Viên uống tăng chiều cao GH Creation EX+ Nhật Bản 270 viên
Đông trùng hạ thảo Tochukasou Extract Gold 120 viên
Viên uống bổ xương khớp Glucosamine Orihiro 900 viên (Chính hãng)
Tảo xoắn Spirulina Japan Algae Nhật Bản 2200 viên (Chính hãng)
Tảo vàng cao cấp Spirulina EX 2000 viên
Viên uống hỗ trợ điều trị tai biến Orihiro Nattokinase 2000FU 60 viên
Combo 2 hộp viên uống hỗ trợ điều trị tai biến Orihiro Nattokinase 2000FU 60 viên (Chính hãng)
Nước uống hỗ trợ điều trị ung thư Fucoidan Umi No Shizuku (3 hộp x 10 chai x 50ml)
Viên uống bổ sung Vitamin C DHC 120 viên
Viên uống hỗ trợ điều trị ung thư Nano Fucoidan Premium Yo Group 130 viên
Combo 3 hộp tảo xoắn Spirulina Nhật Bản 2200 viên (Chính hãng)
Tin mới nhất
HƯỚNG DẪN CHỌN QUÀ TẾT CHO DOANH NGHIỆP
90
10/12/2024
TOP 13 Thực Phẩm Chức Năng Chống Lão Hóa Của Nhật Bản
168
05/12/2024
Mua gì tẩm bổ cho người già? Tổng Hợp 8 Loại Thực Phẩm Cần Thiết
99
05/12/2024
Giãn cơ có giúp tăng chiều cao không? Bài tập giãn cơ
59
05/12/2024
Bổ sung vitamin D cho người lớn bằng cách nào?
53
05/12/2024
5+ Điều Cần Biết Khi Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi
53
05/12/2024
Các bước skincare buổi sáng và những điều cần lưu ý
62
05/12/2024
Top 8 kem trị nám tốt nhất cho bà bầu hiện nay
59
05/12/2024
Tin cùng chuyên mục
Cách phân biệt Tảo xoắn Spirulina Nhật Bản 2200V thật và giả
37.440
02/10/2018
Uống dầu cá omega 3 có những công dụng gì?
4.089
18/07/2017
Tăng cường miễn dịch - Chìa khóa chống ung thư
1.688
21/07/2017
Review Tảo xoắn Spirulina Nhật Bản 2200 viên
5.071
01/10/2018
Review viên uống trị khớp Glucosamine Orihiro
2.191
31/03/2018
Lượt xem nhiều nhất
Top 8 dòng Thực Phẩm Chức Năng Nhật Bản tốt nhất hiện nay
74.589
12/03/2021
Hướng dẫn dùng thuốc chống đột quỵ Natto đúng cách
46.666
26/01/2021
Thành phần dinh dưỡng có trong tảo xoắn Spirulina Nhật Bản
39.280
05/10/2018
GỢI Ý 15+ Thực Phẩm Chức Năng Nhật Bản Cho Người Già
39.146
28/08/2022
Cách phân biệt Tảo xoắn Spirulina Nhật Bản 2200V thật và giả
37.440
02/10/2018