- Trang chủ
- Cẩm nang
- Văn Hóa Nhật Bản
- Những điều thú vị tạo nên nên ẩm thực Nhật Bản độc nhất vô nhị (Phần 1)
Những điều thú vị tạo nên nên ẩm thực Nhật Bản độc nhất vô nhị (Phần 1)
Nghi
02/11/2018
813
0
Nền ẩm thực của đất nước mặt trời mọc trước giờ vẫn luôn nổi tiếng và thu hút đông đảo khách du lịch trên khắp thế giới, ai cũng ít nhất một lần ước mơ được sang tận mắt ngắm nhìn phong cảnh và tận hưởng nền văn hóa cùng ẩm thực Nhật Bản, điều gì khiến đất nước này mang nhiều sức hút đến vậy, cùng Siêu Thị Nhật Bản Japana tìm hiểu thử nhé.
Nền ẩm thực của đất nước mặt trời mọc trước giờ vẫn luôn nổi tiếng và thu hút đông đảo khách du lịch trên khắp thế giới, ai cũng ít nhất một lần ước mơ được sang tận mắt ngắm nhìn phong cảnh và tận hưởng nền văn hóa cùng ẩm thực Nhật Bản, điều gì khiến đất nước này mang nhiều sức hút đến vậy, cùng Siêu Thị Nhật Bản Japana tìm hiểu thử nhé.
Ca sĩ Tiêu Châu Như Quỳnh cực kỳ yêu thích nền ẩm thực Nhật Bản
Nền ẩm thực được Liên Hợp Quốc công nhận mang ý nghĩa văn hóa của một quốc gia
UNESCO – Tổ chức văn hóa của Liên Hợp Quốc đã công nhận các món ăn truyền thống của Nhật Bản là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới vào tháng 12/2013.
Chỉ duy nhất 4 quốc gia trên toàn thế giới được công nhận danh hiệu này. Trong đó Nhật Bản chỉ đứng sau Pháp, sau đó là Hàn Quốc và Mexico.
Thức ăn được chế biến bằng nguyên liệu và gia vị theo mùa
Đối với người Nhật Bản, thức ăn không đơn thuần chỉ là làm cho xong, ngon là được, mà phải chỉnh chu và tinh tế từ khâu chuẩn bị, tiến hành chế biến cho đến trình bày.
Các đầu bếp Nhật Bản luôn tìm tòi, hỏi hỏi và chọn lựa các thành phần nguyên liệu đặc trưng theo từng mừa trong năm, tất nhiên những thành phần này phải tươi, sạch và bổ dưỡng cho người dùng.
Ví dụ, vào mùa xuân, người Nhật thường dùng những thức ăn có vị đắng nhẹ, hương vị đặc trưng vào thời điểm này của người Nhật, ngoài ra, cá Shirouo trong suốt, bánh sakura mochi và gạo anh đào cũng là nguyên liệu được ưa chuộng vào mùa xuân của người dân xứ Phù Tang.
Vào mùa hè, họ thường chọn những món ăn giải nhiệt, tươi mát, điển hình như các món ăn từ lươn, hải sản, cá ayu, rau, hoa quả,…
Mùa thu chính là mùa lên ngôi của những loại nấm Shiitake - Vua của các loại nấm, người Nhật thường dùng những loại nấm này để ủ với giấm và muối cùng với mỳ soba để dự trữ thức ăn cho mùa đông lạnh giá.
Chắc hẳn không chỉ ở Nhật, mà ở các quốc gia khác thì mùa đông chính là “mùa hoàng kim” của các loại lẩu. Người Nhật thường dùng mỳ Toshikoshi dạng sợi dài cùng với nồi lẩu nóng hổi thơm ngon để ủ ấm cơ thể cùng hi vọng, sợi mì càng dài thì sức khỏe, tuổi thọ của họ cũng sẽ được kéo dài và dồi dào hơn trong năm mới.
Sự đơn giản là yếu tố hàng đầu
Đối với người dân xứ hoa anh đào, sự chuyên nghiệp và tinh tế của người đầu bếp đó là sử dụng các nguyên liệu, gia vị thượng hạng, thông qua càng ít công đoạn chế biến càng tốt để giữ được nguyên vẹn màu sắc, hương vị và bản chất vốn có của món ăn.
Người Nhật rất ít sử dụng tỏi, ớt và dầu
Đa số các thực phẩm của người Nhật đều được sấy khô, hấp, luộc hoặc ăn sống, càng ít gia vị càng tốt. Nổi bật phải nói đến Umami – Một món ăn đặc trưng của Nhật Bản, được nêm nếm và chế biến bằng miso, nước tương, nấm và rong biển. Kể cả những món chiên rán như Tempura thì cũng chỉ gồm một lớp bột rất mỏng, thấm rất ít dầu để hạn chế lượng tinh bột, cholesterol,… không tốt cho người dùng.
Nhưng lại rất đa dạng về gia vị dùng kèm
Để gia tăng vị đối nghịch về mùi vị, tôn lên vị độc đáo của món ăn, người Nhật sử dụng tối giản gia vị vào món ăn để giữ nguyên mùi vị nguyên thủy nhưng lại rất phong phú về các nước chấm đi kèm với món ăn.
Ví dụ, một món ăn bình thường, đơn giản của Nhật sẽ đi kèm với các loại nước chấm như nước chấm nhạt, cam quýt, miso, mù tạt, dưa chuột muối và nước tương.
Có vẻ ít nhưng lại rất nhiều
Mỗi món ăn của người Nhật được bày biện ra từng đĩa nhỏ, mỗi thứ một ít, thể nên nhìn vào rất gọn gàng, đẹp mắt, nhưng có thể khiến bạn nghĩ rằng: “Ít thế nhỉ, làm sao no được”, nhưng bạn sai rồi nhé, tuy được phục vụ với số lượng nhỏ để tránh làm bạn chán ngán nhựng lại bao gồm rất nhiều món, đủ khiến bạn no quay sau khi nhập tiệc.
Bát đĩa cũng phải được chọn lựa kỹ càng
Trong khi ẩm thực các nước phương Tây chú trọng việc sử dụng đồng điệu màu sắc bát đĩa thì ở đất nước mặt trời mọc, họ lại ưa chuộng các vật dụng đa dạng mẫu mã, hình dạng, màu sắc và hoa văn.
Vật liệu yêu thích của họ là gốm, sứ và sơn mài, vừa dân dã, tinh tế, đơn giản nhưng phải hài hòa với món ăn và tôn lên thẩm mỹ của việc trình bày bữa ăn.
Nhật Bản là nơi thử thách và tôn vinh đầu bếp, phụ bếp tài giỏi, tinh tế
Các bạn có thể thấy, những người đầu bếp đến từ Nhật Bản luôn được đào tạo, học tập và trải qua nhiều năm kinh nghiệm mới có thể cầm dao chế biến món ăn cho thực khách.
Đơn giản như trong một nhà hàng sushi chính thống, các đầu bếp thực tập hoặc các phụ bếp phải trải qua khoảng 10 năm phục vụ, nấu cơm, hoặc phụ bếp mới có thể được phép chạm vào các loại thịt, cá, hải sản,… Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này họ vẫn nhận được mức lương khá cao đấy.
ĐỊA CHỈ MUA HÀNG NHẬT BẢN CHÍNH HÃNG VÀ ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG?
Với nhu cầu sử dụng sản phẩm Nhật ngày càng tăng nên số lượng hàng giả tràn lan, kém chất lượng, trôi nổi cũng rất nhiều. Để tránh những sai lầm đáng tiếc, “tiền mất tật mang”, bạn cần tìm mua hàng Nhật Bản ở những địa chỉ bán hàng được nhiểu người biết đến, có địa chỉ và thương hiệu để đảm bảo hàng chất lượng và chính hãng.
Siêu Thị Nhật Bản Japana là một trong những địa chỉ “chọn mặt gửi vàng” của đông đảo người tiêu dùng từ Bắc chí Nam, kể cả những người nổi tiếng.
MC Đại Nghĩa rất tin dùng các sản phẩm của Siêu Thị Nhật Bản Japana
Người mẫu - Diễn viên Diễm My 9x cũng là khách hàng thân thiết của Siêu Thị Nhật Bản Japana
Diễn viên hài Minh Dự và Gia Bảo rất tin dùng sản phẩm của Siêu Thị Nhật Bản Japana
Các sản phẩm đều đảm bảo là hàng chính hãng Nhật Bản chất lượng cao, có tem nhãn phụ, mã vạch từ nhà sản xuất và hàng còn nguyên kiện.
Ngoài ra, đến với Siêu Thị Nhật Bản Japana, bạn còn được phục vụ tận tình bởi đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp và thân thiện, đảm bảo khách hàng luôn nhận được sự hỗ trợ chu đáo và sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất.
Siêu Thị Nhật Bản Japana luôn hy vọng là nơi đem đến sức khỏe và sắc đẹp toàn diện cho người tiêu dùng.
Bài trước đó
Điểm danh các loại trà giúp da sáng mịn cùng cơ thể khỏe mạnh cho bạn
Tin mới nhất
Những điều thú vị tạo nên nên ẩm thực Nhật Bản độc nhất vô nhị (Phần 2)
Tuyệt vời
0 ký tự - Tối thiểu 10 & Tối đa 4 ảnh
Không tìm thấy nhận xét phù hợp
Có thể bạn quan tâm
Bột Shiseido The Collagen Nhật Bản 126g
Bột tăng chiều cao vị ca cao Rohto Senobikku 180g
Viên uống hỗ trợ nở ngực Orihiro BBB Best Body Beauty 330 viên (Chính hãng)
Bột lúa mạch Kanpo Yamamoto Grass Barley 44 gói
Giấy ướt khử mùi Gatsby Ice Nhật Bản 30 miếng
Mặt nạ đậu hũ non Tofu Moritaya Nhật Bản 150g
Viên uống giảm nám Transino Nhật Bản 240 viên (Nội địa)
Viên uống trắng da, trị nám Transino White C Clear 120 viên (Nội địa)
Trà giảm cân thảo mộc Kanpo Yamamoto Shiryucha Hộp 24 gói x 10g
Dầu gội Prior Shiseido Nhật Bản 400ml
Tin mới nhất
Ngày Gia Đình - Gắn Kết Yêu Thương Từ Những Điều Nhỏ Nhặt
69
14/05/2024
Fucoidan - Bí Quyết Phòng Ngừa Ung Thư Của Người Nhật
107
13/05/2024
Top 10 collagen Nhật Bản dạng nước bán chạy nhất 2024 tại Japana
191
07/05/2024
Japana Và Hành Trình 8 Năm Mang Sự "Bình An" Đến Hàng Triệu Người Việt
262
06/05/2024
So sánh viên uống tăng chiều cao GH Creation EX+ và GH Gold Nhật Bản
93
02/05/2024
Top 8 kem chống nắng Nhật Bản tốt nhất “Chinh phục” mùa hè 2024
103
27/04/2024
Collagen Shiseido LuxeRich Mới: Bí Quyết Cho Làn Da Căng Mịn Và Rạng Rỡ
220
25/04/2024
Sự Thật: Anessa Là Kem Chống Nắng Vật Lý Hay Hóa Học?
144
23/04/2024
[Giải Đáp] Phụ Nữ Uống Collagen Có Gây Hại Thận Không?
169
23/04/2024
Nghi
Tin cùng chuyên mục
Bí quyết mua hàng Nhật đúng
1.323
31/03/2018
Sản phẩm Nhật Bản so với các sản phẩm khác có gì tốt?
4.890
29/08/2018
Thưởng thức Matcha - Nữ hoàng trà thế giới cho ngày tết thêm đậm vị
1.052
04/06/2018
Rượu sake – Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản
1.826
31/07/2018
Bạn biết gì về “Nghệ thuật Trà đạo Nhật Bản”?
1.947
02/08/2018